คปภ.เร่งสอบบริษัทประกันภัยเลิกจ้างพนักงาน หลังต้องคุมต้นทุนจ่ายค่าสินไหม

ข่าว

  คปภ.เร่งสอบบริษัทประกันภัยเลิกจ้างพนักงาน หลังต้องคุมต้นทุนจ่ายค่าสินไหม

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 19:16 น.

  คปภ.เร่งสอบบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งเลิกจ้างพนักงาน หลังต้องคุมต้นทุนจ่ายค่าสินไหมโควิด-19 พร้อมตั้ง 3 มาตรการรองรับคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชน 

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย.64 ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือเลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า สำนักงาน คปภ. ติดตามและตรวจสอบสถานการณ์บริษัทประกันวินาศภัยแห่งหนึ่งได้แจ้งการเลิกจ้างพนักงานของบริษัทฯ เบื้องต้นได้รับรายงานจากบริษัทแห่งนี้ว่า ดำเนินการเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ ให้สามารถจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เอาประกันภัยตามภาระผูกพันได้ และยังคงพนักงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนไว้

  ล่าสุด สำนักงาน คปภ. แจ้งเตือนไปยังบริษัทประกันภัยที่รับประกันภัยโควิด-19 ให้ดำเนินการต่างๆ อย่างรอบคอบและระมัดระวัง สำหรับบริษัทที่มีปัญหาด้านสภาพคล่อง สำนักงาน คปภ. ได้ออกมาตรการผ่อนปรนรองรับไว้แล้ว ให้คำนึงถึงสิทธิประโยชน์ของประชาชน และคำนึงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกกับสถานการณ์ดังกล่าว 

  ดังนั้น สำนักงาน คปภ.จึงดำเนินการและออกมาตรการที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว 3 ข้อ เพื่อกำกับดูแลธุรกิจประกันภัย พร้อมทั้งดูแลคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย ดังนี้

  1. ส่งทีมตรวจสอบเข้าไปตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ ร่วมกับสายกฎหมายและคดี และสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย ขณะนี้ ยังไม่พบการเลิกประกอบกิจการของบริษัท และยังไม่พบพฤติการณ์การยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินแต่อย่างใด เพราะมีกลไกทางกฎหมายควบคุม และไม่พบว่ามีบริษัทประกันภัยอื่นมีปัญหาในลักษณะดังกล่าว

  หากจะเลิกประกอบกิจการ ต้องมีขั้นตอนการดำเนินการ ต้องยื่นขออนุญาตต่อคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ. 2535 และแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยื่นเข้ามาแต่อย่างใด

  2. จะเชิญคณะกรรมการและผู้บริหารบริษัทฯ เพื่อทราบเจตนา และชี้แจงเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงสิทธิประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย

  3. กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นไว้อย่างเป็นระบบและขั้นตอน เริ่มจากมาตรการเบาไปหาหนัก หากพบว่าบริษัทฯ มีพฤติการณ์ที่เป็นเหตุก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน จะเร่งใช้มาตรการทางกฎหมายโดยเคร่งครัดอย่างรวดเร็ว

  ทั้งนี้ บริษัทประกัน ต้องมีสภาพคล่องเพียงพอเพื่อเร่งจ่ายเคลมประกันภัยโควิด-19 ให้เป็นไปตามคำสั่งสำนักงาน คปภ. เรื่อง ให้แก้ไขเพิ่มเติมคู่มือ ระบบงาน และกระบวนการดำเนินการพิจารณาและจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกรมธรรม์ประกันภัย COVID-19 ของบริษัทประกันวินาศภัย พ.ศ. 2564

  โดยสามารถเข้าร่วมมาตรการผ่อนปรน ตามที่คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยได้เห็นชอบมาตรการสำหรับบริษัทประกันวินาศภัยที่มีค่าสินไหมทดแทนโควิด-19 เพื่อแก้ไขปัญหา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คปภ.เลิกจ้างพนักงานค่าสินไหมทดแทนสุทธิพล ทวีชัยการโควิด-19เคลมประกันโควิดเคลมประกันโควิดเจอจ่ายจบประกันภัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์