ปรับเกณฑ์เปิดเผยข้อมูล! นโยบายกองทุนเลี้ยงชีพ pooled fund

ข่าว

  ปรับเกณฑ์เปิดเผยข้อมูล! นโยบายกองทุนเลี้ยงชีพ pooled fund

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ก.ย. 2564 05:04 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การเปิดเผยสรุปข้อมูลสำคัญ (factsheet) ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประเภทกองทุนหลายนายจ้างที่ไม่ได้เป็นบริษัทในเครือเดียวกัน ร่วมกันจัดตั้งกองทุน (pooled fund) เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องและผู้สนใจมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน

  ทั้งนี้ ตามที่คณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) ได้มีมติเห็นชอบแก้ไขประกาศ เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์การเปิดเผย factsheet ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประเภท pooled fund และต่อมา ก.ล.ต.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นและหารือกับสมาคมบริษัทจัดการลงทุน สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย สมาคมนักวางแผนการเงินไทย

  โดยเห็นว่า pooled fund เป็นกองทุนที่คณะกรรมการกองทุนคัดเลือกลงทุน ในกองทุนที่บริษัทจัดการได้จัดตั้งและกำหนดนโยบายการลงทุนไว้แล้ว ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูล factsheet ต่อสาธารณะ คณะกรรมการกองทุนจึงมีข้อจำกัดในการเปรียบเทียบ เพื่อเลือกบริษัทจัดการลงทุนและนโยบายการลงทุนที่ดีที่สุดให้สมาชิก ก.ล.ต. จึงได้ปรับปรุงเกณฑ์การเปิดเผย factsheet ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประเภท pooled fund ซึ่งได้เพิ่มข้อกำหนดให้เปิดเผยข้อมูลต่อบุคคลทั่วไป และให้รายงานต่อ ก.ล.ต.ภายใน 45 วัน ทุกสิ้นเดือน มิ.ย.และ ธ.ค.ของทุกปีปฏิทิน

  นอกจากนี้ หากมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพใหม่ การเพิ่มนโยบายลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดที่มีนัยสำคัญ ให้บริษัทจัดการปรับปรุง factsheet รวมทั้งเผยแพร่และนำส่งข้อมูลให้ ก.ล.ต. โดยไม่ชักช้า เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถเปรียบเทียบข้อมูลสำคัญและตัดสินใจลงทุนได้ง่าย โดยให้มีผลใช้บังคับ 16 ก.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนสำรองเลี้ยงชีพก.ล.ต.factsheetก.ต.ท.สมาคมบริษัทจัดการลงทุนสมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทยสมาคมนักวางแผนการเงินไทยเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 12:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์