“สันติ” รุกถก “อาคม” หาเงินช่วยไร่ยาสูบ

ข่าว

  “สันติ” รุกถก “อาคม” หาเงินช่วยไร่ยาสูบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ก.ย. 2564 05:16 น.

  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เกี่ยวกับแนวทางการเยียวยาและจ่ายเงินชดเชยเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ ซึ่งทำให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (กยท.) ปรับลดโควตารับซื้อใบยาสูบจากเกษตรกรลง พร้อมกับได้สั่งการให้ผู้ว่าการยาสูบฯไปเร่งเจรจาหาแนวทางช่วยเหลือทางอื่นแบบครบวงจร การรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนเช่น กระท่อม กัญชง และสมุนไพร เป็นต้น คาดว่าเร็วๆนี้ กยท.จะนำความคืบหน้ามารายงานให้ทราบต่อไป ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ติดปัญหาเรื่องงบประมาณ ซึ่งได้ของบกลางราว 159 ล้านบาทไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติ

  นายกิตติทัศน์ ผาทอง ผู้จัดการสมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบไทย ภาคียาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคียาสูบต้องการให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินชดเชย 159 ล้านบาท ช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ ที่ได้รับผลกระทบจากการลดโควตารับซื้อจากการยาสูบแห่งประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเรื่องนี้ได้รับอนุมัตินานข้ามปี ตั้งแต่ฤดูกาลผลิต 62/63 แต่ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินชดเชยเลย ส่งผลให้เกษตรกรชาวไร่มากกว่า 1 หมื่นครัวเรือนเดือดร้อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไร่ยาสูบภาษีบุหรี่เกษตรกรชาวไร่ยาสูบเยียวยาเงินชดเชยปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่สันติ พร้อมพัฒน์อาคม เติมพิทยาไพสิฐเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์