“บิ๊กตู่” สั่งเร่งโครงการแก้จน ยุทธศาสตร์ชาติปี 66-70 เพิ่มรายได้ลดเหลื่อมล้ำ

ข่าว

  “บิ๊กตู่” สั่งเร่งโครงการแก้จน ยุทธศาสตร์ชาติปี 66-70 เพิ่มรายได้ลดเหลื่อมล้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 06:20 น.

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบโครงการสำคัญ ประจำปี 2566 ที่ส่งผลต่อการบรรลุเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ (2566-2570) รวม 406 โครงการ ที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป เพื่อนำไปสู่ผลสัมฤทธิ์ในการจัดทำโครงการสำคัญของประเทศตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติในช่วงปี 2566 -2570 ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยนายกฯได้ย้ำความสำคัญของการจัดทำโครงการสำคัญที่ต้องตอบโจทย์ความต้องการในระดับพื้นที่ โดยการบูรณาการทั้งจากส่วนกลางและหน่วยงานระดับพื้นที่เพื่อให้เกิดความสำเร็จ และให้รายงานผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม

  “นายกฯระบุว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติ เป็นแผน 5 ปี ต้องบูรณาการทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ เพื่อไปสู่การเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ลดความเหลื่อมล้ำ ลดความยากจน ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ด้วยการพลิกโฉมประเทศไทยภายในระยะเวลาที่รัฐบาลยังทำหน้าที่อยู่และส่งมอบงานให้กับรัฐบาลต่อไป”

  ที่ประชุมยังรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานศูนย์อำนวยการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (ศจพ.) ซึ่งนายกฯเน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ ทุกหน่วยงานต้องดำเนินการตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้กลุ่มคนจนเป้าหมายและกลุ่มคนเปราะบางได้รับความช่วยเหลือและพัฒนาที่เหมาะสม ซึ่งแก้ไขปัญหาความยากจน คือเรื่องเศรษฐกิจฐานราก มีเป้าหมายช่วยให้ประชากรที่มีรายได้ต่ำสุด 40% สามารถบริหารจัดการหนี้สินได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ด้วยการเข้าไปส่งเสริมองค์ความรู้ในการประกอบอาชีพ รวมทั้งการส่งเสริมการต่อยอดอาชีพสู่ผู้ประกอบการธุรกิจชุมชน เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชายุทธศาสตร์ชาติโครงการแก้จนธนกร วังบุญคงชนะความเหลื่อมล้ำความยากจนข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 11:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์