เปิดกรุงเทพเงินสะพัด 3 หมื่นล้าน กระตุกเศรษฐกิจปลายปีผงกหัว เอกชนดี๊ด๊าหนุน

ข่าว

  เปิดกรุงเทพเงินสะพัด 3 หมื่นล้าน กระตุกเศรษฐกิจปลายปีผงกหัว เอกชนดี๊ด๊าหนุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 05:40 น.

  ม.หอการค้าไทย คาดเปิดกรุงเทพฯ 15 ต.ค. ดันเงินสะพัด 2-3 หมื่นล้าน ช่วยกระตุกเศรษฐกิจปลายปี เอกชนประสานเสียง หนุนทยอย “เปิดเมือง” ต.ค.นี้ แต่ต้องมีมาตรการคุมเข้มการระบาด

  ขณะที่สมาคมโรงแรมไทยอยากให้ร่นเปิดกรุงเทพฯเป็น 10 ต.ค. เพื่อครอบคลุมวันหยุดพิเศษ ด้าน ททท.ยันออกมาตรฐานให้ทันแน่ ย้ำเปิดกรุงเทพฯเร็วกว่า 15 ต.ค.ไม่ได้ต้องรอคนฉีดวัคซีนครบ 70% ก่อน

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงนโยบายเปิดกรุงเทพฯว่า เบื้องต้นประเมินว่าการเปิดกรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.นี้ คาดจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯราว 100,000-150,000 คนต่อเดือน หรือเพียง 3-5% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯในช่วงปกติที่ไม่มีโควิด-19 ประมาณ 3 ล้านคนต่อเดือน “โดยเฉลี่ยนักท่องเที่ยวแต่ละคนจะใช้เวลาท่องเที่ยว 8-10 วันต่อทริป ค่าใช้จ่ายต่อหัว 50,000 บาท และจากนโยบายนี้จะทำให้มีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวไตรมาส 4 (ต.ค.-ธ.ค.64) หรือ 2 เดือนครึ่ง ราว 20,000-30,000 ล้านบาท กระตุกเศรษฐกิจได้ 0.1-0.2% และส่งผลให้อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจปี 64 อยู่ใกล้กรอบ 1% แต่ต้องติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อใกล้ชิดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นมากแค่ไหน”

  นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากแผนการทยอยเปิดเมืองในจังหวัดต่างๆ และในกรุงเทพฯนั้น ถ้าเปิดได้ตามกำหนดจะเรียกความเชื่อมั่นให้เศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้ แต่ต้องมีมาตรการรองรับเพิ่มเติมที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้การระบาดกลับมารุนแรง “นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้วยังต้องควบคุมให้ภาคธุรกิจและประชาชนทำตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะสถานบันเทิงไม่ให้มีการแอบเปิดและมั่วสุมดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดระลอกใหม่ได้ รวมถึงต้องดูแลแรงงานต่างด้าวให้ไม่เป็นแหล่งแพร่ระบาดใหม่ด้วย และเดือน พ.ย.-ธ.ค. รัฐน่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม โดยมีกิจกรรมออกมาส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวด้วย”

  นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจโรงแรมสนับสนุนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยอดจองไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ที่เป็นฤดูท่องเที่ยวหรือไฮซีซันจะเข้ามาไม่มาก และคาดอัตราเข้าพักเฉลี่ยได้ยาก แต่หากเทียบกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์แล้ว อัตราที่ทำได้สำหรับโรงแรมในกรุงเทพฯน่าจะอยู่ที่ 15-20% นอกจากนั้น ในการหารือของเอกชนท่องเที่ยวกับ ททท. ภาคธุรกิจเสนอให้รัฐเร่งวันเริ่มต้นเดินทางท่องเที่ยวโครงการเราเที่ยวด้วยกันเป็น 10 ต.ค. จากเดิม 15 ต.ค. เพื่อให้ครอบคลุมช่วงวันหยุดพิเศษ แต่ด้วยเงื่อนไขการเปิดประเทศที่นักท่องเที่ยวต้องพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Plus เท่านั้น หมายถึงต้องเป็นโรงแรมที่มีมาตรฐานสุขอนามัยด้านการท่องเที่ยว บวกกับฉีดวัคซีนพนักงานไม่ต่ำกว่า 70% ด้วยนั้น พนักงานเกือบทั้งหมดได้วัคซีนครบแล้ว แต่ยังไม่มีโรงแรมใดได้รับมาตรฐาน SHA Plus

  ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเปิดกรุงเทพฯไม่สามารถเร็วกว่าวันที่ 15 ต.ค.ได้ เพราะต้องรอให้ผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ครบ 70% ของประชากรก่อน ซึ่งทางกรุงเทพฯจะเร่งฉีดวัคซีนช่วง ก.ย.- ต.ค. ส่วนโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องได้รับมาตรฐาน SHA Plus ก่อน ขอให้หายห่วงเพราะตอนนี้โรงแรมในกรุงเทพฯ ได้มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) 3,228 แห่งแล้ว และ ททท.กำลังเปิดให้สถานประกอบการส่งรายชื่อพนักงานที่ฉีดวัคซีนเข้ามา เมื่อกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบว่าเป็นรายชื่อจริงมีการฉีดวัคซีนแล้ว 70% ก็จะได้ตรามาตรฐาน SHA Plus ยืนยันว่าทั้งหมดทันวันเปิดกรุงเทพฯรับต่างชาติ 15 ต.ค.นี้แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดกรุงเทพ 15 ตุลาคมหอการค้าไทยเงินสะพัดธนวรรธน์ พลวิชัยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์