กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้าโครงการ OPOAI-C ปี 64 ยกระดับสินค้าเกษตร เสริมศักยภาพเกษตรกรไทย

ข่าว

  กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้าโครงการ OPOAI-C ปี 64 ยกระดับสินค้าเกษตร เสริมศักยภาพเกษตรกรไทย

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  17 ก.ย. 2564 06:01 น.

  กระทรวงอุตสาหกรรมเดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรผ่านโครงการ “OPOAI-C 1 จังหวัด 1 ชุมชนสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม” ปี 2564 ขับเคลื่อนผ่านสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ มุ่งพัฒนาและส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีรายได้เพิ่มขึ้น


  นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า “โครงการแปรรูปสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม 1 จังหวัด 1 ชุมชน (One Province One Agro-Industrial Community : OPOAI-C) หรือที่เรียกว่า โครงการโอปอยซี ดำเนินการขึ้นเพื่อมุ่งสร้างองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มเกษตรกร หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชน หรือกลุ่มสมาชิกสหกรณ์การเกษตร เป้าหมาย 1-2 กลุ่ม/จังหวัด เพื่อสร้างวางรากฐานจากเกษตรไปสู่การเป็นนักธุรกิจเกษตร / Startup / ผู้ประกอบการขนาดเล็ก / ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ต่อไปในอนาคต เพื่อให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่งผลให้เป็นอีกหนึ่งกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ

  โดยโครงการโอปอยซี ในปี 2564 จะมีความใหม่ และเข้มข้นมากขึ้นเนื่องจากส่งเสริมให้เกษตรกรเป้าหมาย เน้นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพของสินค้า บรรจุภัณฑ์ รวมถึงเน้นการเสริมสร้างองค์ความรู้ต่างๆ ให้แก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการจัดกิจกรรมอบรมสัมมนา ในหัวข้อต่างๆ อาทิ การให้ความรู้ด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร มาตรฐานผลิตภัณฑ์-บรรจุภัณฑ์ การทำการตลาดทั้งแบบออนไลน์-ออฟไลน์ การฝึกอบรมเชิงลึกเพื่อพัฒนาและยกระดับเกษตรกรใหม่ให้เป็นนักธุรกิจเกษตร กลุ่ม Startup และ กลุ่ม SMEs คนตัวเล็ก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงอุตสาหกรรมOPOAI-C1 จังหวัด 1 ชุมชนสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมสินค้าเกษตรแปรรูปสินค้าเกษตรโครงการโอปอยซีStart upSMEs
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์