“คลัง” กางตำราค้นหาสูตรลับ ล่อใจมหาเศรษฐีทั่วโลกขนเงินใช้จ่ายในไทย

ข่าว

  “คลัง” กางตำราค้นหาสูตรลับ ล่อใจมหาเศรษฐีทั่วโลกขนเงินใช้จ่ายในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 06:55 น.

  “กระทรวงการคลัง” เกาะติดมติ ครม. พร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดูดเงินมหาเศรษฐีชาวต่างประเทศให้เข้ามาพำนักในประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ ขณะที่การลดภาษีนำเข้าไวน์ สุรา ซิการ์ ขอดูรายละเอียดอย่างรัดกุม และอาจต้องให้ใช้สิทธิพิเศษแบบเดียวกับนักการทูต

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปจัดทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ผ่านการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้ามาในประเทศไทย ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติหลักการ โดยการยกเว้นไม่นำเงินที่ต่างชาตินำเข้ามาในประเทศไทย มาคิดรวมกับรายได้เพื่อคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภงด.) เช่น ชาวต่างชาติต้องการนำเงินเก็บออมที่อยู่ต่างประเทศมาใช้จ่ายในประเทศไทย โดยเงินก้อนนี้ต้องไม่นำมานับรวมกับรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะยกเว้นให้ แต่ต้องศึกษาความเหมาะสม และจำนวนวงเงินให้รอบคอบ

  ขณะที่การลดภาษีนำเข้าไวน์ สุรา และซิการ์ ลงกึ่งหนึ่งเป็นเวลา 5 ปี ก็ต้องพิจารณารายละเอียดว่าสามารถอนุมัติได้หรือไม่ ปัจจุบันอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำเข้าไวน์ สุรา ได้อยู่แล้วคนละ 1 ลิตร ซิการ์หรือบุหรี่ ไม่เกิน 200 มวน โดยไม่เสียภาษี แต่หากต้องการนำเข้ามากกว่านี้ ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งอาจใช้สิทธิพิเศษลักษณะเดียวกับนักการทูตก็เป็นไปได้ ซึ่งกระทรวงการคลังขอเวลาการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

  “ขณะนี้ประเทศไทยต้องการชาวต่างชาติ ที่มีเงินมาเที่ยวเมืองไทยมาใช้จ่ายเงินในประเทศไทย และจ้างงานในประเทศ โดยเห็นได้จากกรณีการขยายเวลายกเว้นการจัดเก็บภาษีเรือสำราญและเรือยอชต์ จากเดิม 6 เดือน เป็น 2 ปี 6 เดือน นับจากวันที่นำเข้า เพื่อให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมากับเรือยอชต์พำนักอยู่ในประเทศไทยนานขึ้น เมื่อมาจอดเรือที่จังหวัดภูเก็ต ก็ต้องนำเรือมาให้ช่างตรวจสอบเครื่องยนต์ เติมน้ำมัน พักโรงแรม ถือเป็นการสร้างงานให้กับแรงงานคนไทย ขณะเดียวกัน ก็ยังมาจับจ่ายใช้สอยในจังหวัดภูเก็ต ก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ”

  ขณะที่นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การดึงดูดต่างชาติที่มีศักยภาพสูงให้มาลงทุนและท่องเที่ยวในประเทศไทย สิ่งจำเป็นมากที่สุด คือการอำนวยความสะดวก เช่น เรื่องการต่อวีซ่า ระบบการอนุญาตต่างๆที่ต้องเอื้ออำนวยความสะดวก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนการยกเว้นภาษี กรณีชาวต่างชาตินำเงินฝากที่อยู่ต่างประเทศมาใช้ในประเทศโดยไม่นำมาคำนวณเป็นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อเป็นการจูงใจให้นำเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย หากไม่มีการผ่อนปรนเรื่องนี้ ชาวต่างชาติก็ไม่นำเงินเก็บหรือเงินออมมาใช้ในประเทศไทยแต่ถ้าไทยผ่อนปรนให้ชาวต่างชาติก็จะนำเงินมาใช้จ่ายในไทย ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

  “ขณะนี้รัฐบาลได้ทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เชื่อว่าไตรมาสสุดท้ายปีนี้ จะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นหลากหลายกิจกรรม และกระทรวงจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ โดยต้องให้รอสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จัดทำรายละเอียด”

  สำหรับการใช้จ่ายเงิน รัฐบาลมีแผนการใช้จ่ายเงินกู้ 1.5 ล้านล้านบาทชัดเจนแล้ว ซึ่งจะทยอยใช้ตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เพื่อกระตุ้นเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

  ทั้งนี้ ในเรื่องการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ให้ต่างชาติ เพื่อจูงใจให้อยู่ในประเทศไทยนานขึ้น อาจพิจารณาให้เท่ากับการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หรือเทียบเท่า ซึ่งกรณีการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลในอีอีซี พิจารณาเป็นรายกรณีๆ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่ที่กรมศุลกากร ได้ประกาศขยายระยะเวลายกเว้นการจัดเก็บภาษีเรือสำราญและเรือยอชต์ จากเดิม 6 เดือน เป็น 2 ปี 6 เดือน ถือเป็นประโยชน์อย่างมากต่อธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงโควิด-19 เพราะขณะนี้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง หรือมหาเศรษฐี เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย และบางกลุ่มจะเทียบเรือพำนักอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลานาน กว่าการท่องเที่ยวปกติ และเดินทางมาเป็นกลุ่มเล็ก โดยปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวผ่านเรือยอชต์จำนวนมาก ทำให้นโยบายการขยายระยะเวลาเว้นการจัดเก็บภาษีเรือยอชต์ จึงเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี และเสริมสร้างให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางมารีน่าของอาเซียน ทำให้แนวคิดการออกมาตรการที่จะดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง ทั้งมาเที่ยวและมาทำงานในประเทศไทย ถือเป็นแนวทางที่ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นฟูการท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจเปิดรับนักท่องเที่ยวเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกระทรวงการคลังข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์