เที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว “ททท.” เสนอ ศบศ. เปิด 5 จังหวัดเริ่ม 1 ต.ค.นี้

ข่าว

  เที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว “ททท.” เสนอ ศบศ. เปิด 5 จังหวัดเริ่ม 1 ต.ค.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ย. 2564 07:20 น.

  ททท.เสนอให้ ศบศ. เปิด 5 จังหวัด+สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์ วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นมาตรฐานเดียวกันหมด “เที่ยวแบบไม่กักตัว” ต่อยอดความสำเร็จภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ แต่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด (Sealed Area) ของในแต่ละจังหวัด หลังประเมิน “สมุย พลัส โมเดล” ไม่เห็นผลชัดเจน

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.จะเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) พิจารณาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แบบไม่กักตัว ตามแผนที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้ รวม 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ให้มีหลักการปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกัน (One SOP One System) เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และมีผลตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR มีผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ สามารถท่องเที่ยวได้ไม่ต้องถูกกักตัว ในรูปแบบของ Sealed Area หรือเที่ยวในพื้นที่ที่จำกัด เหมือนกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่ท่องเที่ยวได้ทั่ว แต่ต้องอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต

  ทั้งนี้ เนื่องจากการกำหนดเที่ยวแบบอยู่ในเส้นทางที่กำหนด (Sealed Route) เช่น ใน 3 วันแรกของโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” ทำให้ ททท.ทำการตลาดยาก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาน้อย ไม่เป็นไปตามเป้า จึงจะเสนอ ศบศ.ปรับโครงการนี้เป็นการเที่ยวแบบไม่กักตัว แต่อยู่ในพื้นที่ที่จำกัด (Sealed Area) และเปลี่ยนชื่อเป็น “สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์” ประกอบด้วย เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เช่นเดิม

  “วันที่ 14 ก.ย.นี้จะหารือกับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเดิมเชียงใหม่ทำหลักการปฏิบัติ หรือ SOP เป็นการเที่ยวผ่านบริษัททัวร์และอยู่ในเส้นทางที่กำหนด (Sealed Route) โดยจัดทำมา 14 เส้นทาง ก็ต้องปรับใหม่เป็นการเที่ยวแบบอิสระ แต่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และวันที่ 15 ก.ย.จะหารือกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถึงความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว เพราะกรุงเทพฯที่มีการฉีดวัคซีนเกิน 70% ของประชากรแล้ว แต่มีกรณีเชื่อมต่อจังหวัดปริมณฑลที่ยังฉีดไม่ครบ ก็ต้องมาสรุปว่าสามารถเปิดตามแผนในเดือน ต.ค.นี้ได้หรือไม่ ขณะที่หัวหินและพัทยา ได้หารือกันแล้ว ซึ่งพัทยาเดิมทำแบบ Sealed Route ก็จะปรับเป็น Sealed Area ส่วนหัวหินทำแผนมาเป็น Sealed Area อยู่แล้ว”

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงจะนำเสนอเรื่องปรับโมเดลโครงการพัทยามูฟออนใช้รูปแบบ Sealed Area เหมือนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่อที่ประชุม ศบศ.วันที่ 17 ก.ย.นี้ พร้อมเสนอให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเที่ยวชลบุรี ในลักษณะ 7+7 ทั้งรูปแบบท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ครบ 7 วันแรก แล้วมาเที่ยวชลบุรี 7 วันหลัง หรือท่องเที่ยว 7 วันแรกที่ชลบุรี แล้วไปต่อที่ภูเก็ตใน 7 วันหลัง เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางและเพิ่มความหลากหลายให้กับพื้นที่การท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ด้วยการเชื่อมโยง 9 จังหวัด ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในระยะที่ 1 และ 2 ประกอบด้วย ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เพชรบุรี ประจวบ คีรีขันธ์ และชลบุรี

  “การเดินหน้าตามแผนเปิดประเทศ เกิดขึ้นหลังจากประเมินโควิด-19 ที่ขณะนี้เห็นยอดผู้ติดเชื้อทยอยลดลงต่อเนื่อง จึงคาดว่าการเดินทางในประเทศจะกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้ เนื่องจากเดือน ก.ย.เป็นช่วงเวลาที่มีวัคซีนเข้ามาเพิ่มอีกจำนวนมาก ทำให้เดือน ก.ย.เป็นเดือนแห่งการเร่งฉีดวัคซีน คาดว่าพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑลจะฉีดวัคซีนให้กับคนในพื้นที่ได้ไม่ต่ำกว่า 70% ที่เป็นสัดส่วนที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้แล้ว การเดินทางจะฟื้นตัวกลับมาในเดือนถัดไป จากนั้นจะเดินหน้าตามแผนการเปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเปิดประเทศ 1 ตุลาคม 2564เปิดรับนักท่องเที่ยวเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์