สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยฝันส่งออกกระฉูด

ข่าว

  สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยฝันส่งออกกระฉูด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ย. 2564 07:15 น.

  นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายประเทศฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศผู้นำเข้าสินค้าจากไทย เช่น สหรัฐฯฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 53% ของจำนวนประชากรทั้งหมด, สหภาพยุโรป 60.1%, จีน 63.5% ญี่ปุ่น 47.2% ซึ่งทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆกลับมาตามปกติ และทำให้เศรษฐกิจฟื้น ส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย ดังนั้น สรท.จึงได้ปรับเป้าหมายมูลค่าการส่งออกในปี 64 ใหม่ เป็นคาดขยายตัวได้ 10-12% จากเดิมคาด 6-7 %

  ทั้งนี้ เพราะมีปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญขยายตัว ทั้งสหรัฐฯ จีน ยุโรป เป็นต้น สำหรับไตรมาส 3 คาดว่าการส่งออกจะขยายตัว 8-10% แต่ไตรมาส 4 ยังคงต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะมีปัจจัยภายนอกกดดัน ทั้งเรื่องของโควิดที่ยังระบาดอยู่ การติดเชื้อในโรงงานผลิตเพื่อส่งออกจนต้องหยุดการผลิตชั่วคราว แต่สรท.ยังมั่นใจว่าทั้งปีนี้จะขยายตัวที่ 10-12% ได้แน่นอน

  “สรท.เป็นห่วงการแพร่ระบาดในโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะใน 4 กลุ่ม คือ อาหาร ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งทอ โดยแนวโน้มการติดเชื้อในหลายโรงงานยังเพิ่มขึ้น ทำให้โรงงานต่างๆ ยังต้องตั้งการ์ดสูงทั้งทำบับเบิล แอนด์ ซีล มาตรการ Factory Quarantine หรือ Factory Isolation การตรวจเชื้อโควิดโดยใช้ชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเอง ซึ่ง สรท.ขอให้รัฐช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 10,000 บาท/คน รวมถึงขอให้มีการเร่งฉีดวัคซีนให้แรงงานในภาคอุตสาหกรรม เพราะได้รับการฉีดวัคซีนเพียง 10-15%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกส่งออก ขยายตัวส่งออกไทยส่งออกสินค้าไตรมาส 4ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์