ชาวสวนยิ้ม! ราคาปาล์มทะลายพุ่ง

ข่าว

  ชาวสวนยิ้ม! ราคาปาล์มทะลายพุ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2564 05:15 น.

  นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์ปาล์มน้ำมัน ตามข้อสั่งการของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ พบว่า แหล่งผลิตสำคัญ เช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ และชุมพร ราคาผลปาล์มสดล่าสุด ณ วันที่ 2 ก.ย.64 อยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัม (กก.) ละ 6.75 บาท ส่วนราคาสูงสุด กก.ละ 7.40 บาท และน้ำมันปาล์มดิบ (กทม.) เฉลี่ย กก.ละ 36.38 บาท สูงขึ้นจาก กก.ละ 3.75 บาท และ 20.20 บาท ตามลำดับ ในช่วงเดียวกันของปี 63

  สำหรับการคาดการณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันปี 64 พบว่า คาดจะมีปริมาณ 16.372 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจาก 15.65 ล้านตันในปี 63 หรือเพิ่มขึ้น 4.57% โดยผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือน ก.ค.64 ส่วนภาวะการค้าน้ำมันปาล์มภายในประเทศ ชะลอตัวลงบางส่วน โดยเฉพาะการใช้ด้านพลังงาน เพราะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 แต่มีแนวโน้มใช้น้ำมันปาล์มดิบไปผลิตเป็นไบโอดีเซล บี 10, บี 20 และบี 100 เพิ่มขึ้น หลังราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบออกจากตลาดได้มากถึงปีละ 2 ล้านตัน ขณะที่ความต้องการใช้ในครัวเรือนอยู่ที่ปีละ 1 ล้านตัน

  “มาตรการหลักที่มีประสิทธิภาพคือ โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่สร้างความมั่นคง ยั่งยืนให้กับเกษตรกร และเป็นการการันตีรายได้ ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ปี ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มกว่า 370,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ ขณะนี้กำลังเดินหน้าปี 3 โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน ก.ย.64-ก.ย.65”
  ขณะเดียวกัน จะมีมาตรการคู่ขนานเพื่อช่วยยกระดับราคาปาล์มน้ำมัน ประกอบด้วย

  1.มาตรการการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลโดยกำหนดให้น้ำมัน B10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา และให้น้ำมัน B7 และ B20 เป็นทางเลือก ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 เป็นต้นมา

  2.โครงการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อลดผลผลิตส่วนเกินปี 64 โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการการส่งออกน้ำมันปาล์ม กก.ละ 2 บาท

  3.การบริหารจัดการปริมาณน้ำมันปาล์มทั้งระบบ โดยติดตั้งมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มที่ถังเก็บ เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า

  4.มาตรการบริหารการนำเข้า กำหนดด่านนำเข้าปกติ 3 ด่าน ที่มาบตาพุด กรุงเทพฯ และแหลมฉบัง รวมถึงกำหนดด่านนำผ่านต้นทาง 1 ด่าน ได้แก่ กรุงเทพฯ ปลายทาง 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจันทบุรี ด่านหนองคาย และด่านแม่สอด เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาปาล์มปาล์มน้ำมันมัลลิกา บุญมีตระกูลเกษตรกรชาวสวนปาล์มประกันรายได้เกษตรกรเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์