ระวังของเถื่อน-ผู้ค้าเชิดเงิน สคบ.เตือนคนซื้อสินค้าป้องกันโควิดออนไลน์

ข่าว

  ระวังของเถื่อน-ผู้ค้าเชิดเงิน สคบ.เตือนคนซื้อสินค้าป้องกันโควิดออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2564 06:40 น.

  สคบ.เตือนผู้บริโภคระวังสินค้าป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เถื่อน ไม่ได้มาตรฐานเกลื่อนออนไลน์ ทั้งหน้ากากอนามัย ยาฟ้าทะลายโจร ขายกันแบบผิดกฎหมาย โดยเฉพาะชุดตรวจ ATK มีปัญหามากที่สุด พบถูกร้องเรียนหนักส่วนใหญ่ซื้อแล้วไม่ได้สินค้า-เจอเชิดเงินหนี-สินค้าก็ไม่มีคุณภาพ ด้านอาคเนย์ เร่งเคลมประกันโควิด–19 “เจอ จ่าย จบ” หลังรับเคลมล่าช้า

  นายสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สคบ.ขอแจ้งเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังการซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งหน้ากากอนามัยชนิดต่าง ๆ ปืนฉีดพ่นแอลกอฮอล์ ยาฟ้าทะลายโจร รวมทั้งชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเอง หรือแอนติเจนเทสคิต (ATK) โดยต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนทำการสั่งซื้อสินค้า โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ เพราะที่ผ่านมา มีผู้บริโภคหลายราย เจอการหลอกลวงโอนเงินซื้อสินค้าแล้วไม่ได้รับสินค้า และในด้านการติดตามตรวจสอบกับทางผู้ขายนั้นก็ทำได้ยากอีกด้วย

  “อยากให้ผู้บริโภคศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะการไปซื้อทางออนไลน์ เพราะเห็นว่าสามารถซื้อได้ง่าย มีโปรโมชันจูงใจ และราคาถูก แต่ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน โดยเฉพาะการสั่งซื้อชุดตรวจแอนติเจนเทสคิท หรือ ATK ตอนนี้เจอปัญหามาก และมีการนำไปขายในออนไลน์อย่างแพร่หลาย ทั้งที่ไม่ตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ผลิต หรือนำเข้า ได้มีการยื่นขออนุญาต หรือขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แล้วหรือไม่ เพราะถือว่าเป็นเครื่องมือแพทย์ ที่สำคัญคือ ต้องขายผ่านสถานพยาบาล หรื ร้านขายยา ซึ่งการเอามาขายออนไลน์โดยหลักนั้น ก็ไม่สามารถเอามาขายได้อยู่แล้ว”

  ทั้งนี้ สคบ.ได้มีการตรวจสอบการลักลอบขายผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ผ่านออนไลน์ ในช่วงที่ผ่านมา พบว่า มีเจ้าของบริษัทหลายแห่งที่ตัดสินใจซื้อแอนติเจนเทสคิท (ATK) จากช่องทางออนไลน์เพื่อเอาไปใช้ตรวจให้กับพนักงานในบริษัทของตัวเอง ซึ่งการซื้อแต่ละครั้งจะเป็นล็อตใหญ่ โดยเมื่อตกลงซื้อ-ขายกันเสร็จแล้วก็โอนเงินไปยังผู้ขายบางรายเป็นเงินหลายหมื่นบาท ปรากฏว่า ผู้ขายกลับไม่ส่งสินค้าให้ จึงทำให้เกิดปัญหาการหลอกลวง หรือฉ้อโกงเกิดขึ้น ขณะเดียวกันในบางรายตกลงซื้อ-ขายกันเสร็จ ได้รับสินค้าเรียบร้อย แต่สินค้าที่ได้รับกลับไม่มีคุณภาพ หรือไม่มีมาตรฐานตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข

  สำหรับสถิติการรับร้องเรียนสินค้าและบริการในไตรมาส 2 ของปี 2564 สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจำนวนทั้งสิ้น 3,929 ราย แม้ว่า จำนวนเรื่องร้องเรียนจะลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่การร้องเรียนก็มีอยู่หลักพันเรื่อง โดยเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุดคือ ด้านโฆษณา รองลงมาเป็นด้านสัญญา ด้านขายตรงและตลาดแบบตรง และด้านฉลาก

  “สินค้าและบริการที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุด คือ สินค้าและบริการทั่วไป และในจำนวนนี้ก็มีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับร้องเรียนรวมอยู่ด้วย”

  นายสุวิทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า หากผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้าเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดหลายๆชนิด รวมไปถึงชุดตรวจ ATK ผู้บริโภคควรไปเลือกซื้อในสถานที่ที่รัฐกำหนด ทั้งสถานพยาบาล หรือร้านขายยาต่างๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ แทนการไปซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ และสามารถตรวจสอบข้อมูลของสินค้าที่เข้าข่ายเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกชนิดได้ผ่านทางเว็บไซต์ของ อย. ซึ่งนำข้อมูลทั้งหมดมาแสดงไว้ให้ผู้บริโภคตรวจสอบแล้ว

  โดยเฉพาะรายชื่อบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้นำสินค้านี้มาขายให้กับผู้บริโภค เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคถูกหลอกลวง เพราะปัจจุบันมีสินค้าปลอมเกี่ยวกับโควิดเกิดขึ้นจำนวนมาก หาก
  ผู้บริโภคไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนก็อาจทำให้เกิดความเสียหายตามมา ทั้งสุขภาพและเงินที่ต้องจ่ายไปด้วย

  ขณะเดียวกัน นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวชี้แจงกรณีที่มีผู้เอาประกันรวมตัวที่หน้าบริษัทอาคเนย์ประกันภัย ถนนสีลม หลังจากการเคลมประกันโควิด-19 “เจอ จ่าย จบ”นานกว่าจะรับค่าสินไหมว่า ปัจจุบันยอดยื่นเคลมประกันภัยโควิด-19 เข้ามาถึงวันละ 1,000 ราย ทำให้การจ่ายเคลมต้องใช้เวลา ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาได้จัดตั้งหน่วยงานรับเรื่องสินไหมและร้องเรียนเฉพาะ พร้อมกับมีการเร่งเพิ่มพนักงานเคลมเข้าไปอีก 180 คน เพื่อทำเคลมให้รวดเร็ว ซึ่งประเมินว่าอีก 1-2 สัปดาห์ เชื่อสถานการณ์ของการเคลมประกันโควิด-19 จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยอาคเนย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ รีบทำเคลมให้รวดเร็วขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศคบ.ของเถื่อนเชิดเงินซื้อสินค้าสุวิทย์ วิจิตรโสภาซื้อสินค้าออนไลน์ร้องเรียนสินค้าและบริการฐากร ปิยะพันธ์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์