เอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้ “ไทยสมายล์” ช่วยธุรกิจสายการบิน

ข่าว

  เอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้ “ไทยสมายล์” ช่วยธุรกิจสายการบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2564 06:30 น.

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ ได้รายงานให้ทราบความคืบหน้าการช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบิน โดยขณะนี้ได้ช่วยเหลือไปแล้ว 1 สายการบิน คือ ไทยสมายล์ ส่วนสายการบินอื่นๆ เอ็กซิมแบงก์อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือ โดยการช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบินนั้น กระทรวงการคลังเร่งดำเนินการอยู่ และได้มอบหมายให้เอ็กซิมแบงก์ดำเนินการ ซึ่งการช่วยเหลือก็ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบรัดกุม และเมื่อรัฐบาลคลายล็อกให้บินข้ามจังหวัดได้ เชื่อว่าสายการบิน จะมีรายได้มาหล่อเลี้ยงต่อลมหายใจได้ แม้จะยังไม่เต็มที่ แต่ก็จะทยอยดีขึ้นเรื่อยๆ

  ด้านนายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ เอ็กซิมแบงก์ กล่าวว่า เอ็กซิมแบงก์ พิจารณาช่วยเหลือธุรกิจสายการบินอย่างต่อเนื่อง โดยลำดับความช่วยเหลือเกี่ยวกับการจ้างงาน เพื่อยังคงให้สายการบินมีเงินจ่ายเงินเดือนพนักงาน ส่วนแนวทางในการดำเนินการมี 3 แนวทาง คือ 1.สินเชื่อฟื้นฟูของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วงเงิน 20 ล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 50 ล้านบาทในวันที่ 6 ก.ย.นี้เป็นต้นไป 2.สินเชื่อสำนักงานประกันสังคม (สปส.) วงเงิน 15-30 ล้านบาทดอกเบี้ย 2.75% ระยะเวลา 3 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขคำนิยาม เพื่อให้ บสย.ค้ำประกันได้ทุกขนาดธุรกิจ 3.การให้สินเชื่อจากเงินกู้ของเอ็กซิมแบงก์เอง ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการขอแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำแล้ว ยังมีเรื่องขอยกเว้น ยกเว้นการจัดเก็บค่าบริการขึ้น-ลงอากาศยาน รวมถึงค่าจอด-ค่าปรับออกไปก่อน ที่สายการบินต่างๆได้ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยสายการบิน 7 สายการบิน ที่ขอให้รัฐช่วยเหลือ ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, ไทยแอร์เอเชีย, ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์, ไทยสมายล์, นกแอร์, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยเวียดเจต เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอ็กซิมแบงก์ไทยสมายล์สายการบินช่วยเหลือสายการบินปล่อยกู้รักษ์ วรกิจโภคาทรข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์