ดันมูลค่าเพิ่มจีดีพี 4.4 ล้านล้าน ปรับทัพ 5 กลุ่มอุตสาหกรรมสู่เศรษฐกิจใหม่

ข่าว

ดันมูลค่าเพิ่มจีดีพี 4.4 ล้านล้าน ปรับทัพ 5 กลุ่มอุตสาหกรรมสู่เศรษฐกิจใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2564 06:01 น.

ส.อ.ท.ผนึก บพข.และ วิศวะจุฬาฯ ปรับทัพ 5 อุตสาหกรรมไทยสู่โมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model) เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว หวังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการเติบโตของจีดีพีประเทศเป็น 4.4 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 24% ของจีดีพี ในปี 2569-2570 ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังลงนามความร่วมมือกับหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมไทยสู่โมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model) หรือเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว ที่เป็นวาระแห่งชาติเกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยยกระดับภาคธุรกิจใน 5 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ปิโตรเคมี, วัสดุก่อสร้าง, อาหาร, ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม เพื่อทำให้โครงการดังกล่าว มีส่วนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมูลค่าของอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เป็น 4.4 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 24% ของจีดีพีในปี 2569-2570 ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้

ทั้งนี้ จะดำเนินงานตามนโยบาย BCG ของประเทศภายใต้ 3 กลยุทธ์ คือ 1.การพัฒนาโมเดล BCG และการขยายผล 2.การพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ และ
3.การพัฒนามาตรฐานและการสนับสนุนด้านนโยบาย โดยมีเป้าหมายให้เศรษฐกิจเติบโตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการใช้ทรัพยากรบริสุทธิ์น้อยลง และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เกิดเป็นรูปธรรม

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า ส.อ.ท.จะเน้นการขับเคลื่อนบีซีจี โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมนำร่อง 5 คลัสเตอร์ ที่เป็นกลุ่มที่มีการเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการทุกขนาดโดยเฉพาะเอสเอ็มอี และเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทยให้เกิดเป็นรูปธรรม เพื่อสร้างทางเลือกแผนธุรกิจที่มีศักยภาพ สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมและร่วมจัดทำคู่มือบทเรียนความสำเร็จ จาก 5 คลัสเตอร์ เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมอื่นๆนำหลักการบีซีจี ไปปรับใช้ให้สอดคล้องกับเป้าหมายรัฐบาลและโลกที่กำลังพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายสิรี ชัยเสรี ผู้อำนวยการ หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะเน้นการศึกษาวิจัยบีซีจี โมเดลทางวิชาการและสร้างการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนแนวทางการดำเนินธุรกิจบีซีจี นำไปสู่การปรับใช้ในทางธุรกิจให้เกิดขึ้นจริง หลังจากที่ผลการศึกษาเสร็จสิ้น บพข. และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการในโครงการ ด้วยนโยบายการสนับสนุนทางการเงิน ภาษี การลงทุน กฎระเบียบ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล โครงสร้างพื้นฐาน การวิจัยและพัฒนา และการตลาด เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างประโยชน์จากผลการวิจัยโครงการฯ ให้เกิดขึ้นจริงกับธุรกิจ

นายจักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดี ด้านการวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับนโยบาย BCG เพื่อให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการด้านการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทยด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG พ.ศ.2564-2570 โดยความร่วมมือในโครงการนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะส่งเสริมและสนับสนุนในด้านวิชาการ ทั้งในเชิงองค์ความรู้เกี่ยวกับ Circular Economy และวิธีการวิจัยที่เป็นมาตรฐาน เพื่อใช้เป็นแนวทางการทำ Focus Group และจัดทำ Guidelines เพื่อให้ผู้ประกอบการในคลัสเตอร์อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องสามารนำแนวทางไปปรับใช้และพัฒนาธุรกิจ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีสุพันธุ์ มงคลสุธีเศรษฐกิจใหม่อุตสาหกรรมไทยเกรียงไกร เธียรนุกุลจักรพันธ์ สุทธิรัตน์ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์