ผู้ปกครองรอรับเงินค่าเทอม 1-7 กันยายนนี้ กำชับต้องโปร่งใส ห้ามทุจริต

ข่าว

  ผู้ปกครองรอรับเงินค่าเทอม 1-7 กันยายนนี้ กำชับต้องโปร่งใส ห้ามทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2564 07:15 น.

  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ติดตามการจ่ายเงินให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่าย ด้านการศึกษาของนักเรียนและนักศึกษาในช่วงโควิด-19 ไม่ให้มีการทุจริตและมีความโปร่งใส และต้องถึงมือผู้ปกครองนักเรียน นักศึกษาอย่างครบถ้วน โดยการจ่ายเงินเยียวยาผู้ปกครองและนักเรียน 2,000 บาท กระทรวงศึกษาธิการ ได้รับงบประมาณ 195,000 ล้านบาท สำหรับเด็กนักเรียน 9.79 ล้านคน และได้จัดสรรไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแลแล้ว ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่ละสำนักงานจะโอนเงินไปให้โรงเรียนภายใต้สังกัดต่อไป และโรงเรียนจะโอนเงินหรือจ่ายเป็นเงินสด ถึงมือผู้ปกครอง วันที่ 1-7 ก.ย.นี้

  “กระทรวงการอุดมศึกษาฯก็ได้เริ่มการเบิกจ่ายเงินสำหรับโครงการ “อว.ลดค่าเทอม” ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. สำหรับมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ได้จัดส่งข้อมูลผ่านการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้อง ขณะนี้มี 29 แห่ง รวม 2,250 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ลดค่าเทอมและค่าธรรมเนียม การศึกษาภาคเรียนที่ 1/2564 ในสัดส่วนเงินสนับสนุนจากรัฐบาลตามหลักเกณฑ์ โดยได้ขอความร่วมมือมหาวิทยาลัย สถาบันอุดมศึกษา ให้เร่งตรวจสอบยืนยันข้อมูลส่งมาที่กระทรวงโดยเร็ว เพื่ออนุมัติเบิกจ่ายแก่สถาบันที่เหลืออีก 100 แห่ง ให้เป็นไปตามเป้าหมายและกรอบเวลาต่อไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินลดค่าเทอมเยียวยานักเรียนเยียวยานักเรียน 2000 บาทเยียวยา 2 พันอว.ลดค่าเทอมข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์