ป่าวร้องราคาเอทีเคลด10-20% พาณิชย์ตามจับผู้ค้าขายแพงเกิน 26 ราย

ข่าว

  ป่าวร้องราคาเอทีเคลด10-20% พาณิชย์ตามจับผู้ค้าขายแพงเกิน 26 ราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2564 07:55 น.

  พาณิชย์โชว์ราคาขาย “เอทีเค” ในท้องตลาดลดลงแล้ว 10-20% หลังมีผู้นำเข้าและจำหน่ายมากถึง 27 ราย ลั่นถ้าผู้ขายมากขึ้นอีก และ “สปสช.” นำเข้ามาแจกฟรีให้ประชาชน 8.5 ล้านชิ้นแล้ว ราคาลดลงได้อีกแน่ พร้อมฟันผู้ค้ายาฟ้าทะลายโจรเอทีเค ขายแพงเกินสมควรรวม 26 ราย

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการกำกับดูแลชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (เอทีเค) ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายอย่างเข้มงวด ไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควร เอาเปรียบประชาชน และได้มีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ค้าเอทีเคและยาฟ้าทะลายโจรในการราคาสูงเกินสมควรหลายสิบราย

  นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการพิจารณาการจำหน่ายชุดตรวจและน้ำยาที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยการติดเชื้อ SARS-CoV-2 (เชื้อก่อโรคโควิด-19) แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง (เอทีเค) ที่เป็นธรรม ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน นั้น อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์ราคา รวมทั้งพิจารณาแนะนำการกำกับดูแลเกี่ยวกับราคาเอทีเค เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชน ซึ่งจากการติดตามล่าสุด พบว่าราคาขายในท้องตลาดลดลง อย่างต่อเนื่อง 10-20% และมีแนวโน้มลดลงอีก เพราะมีผู้จำหน่ายเพิ่มขึ้น

  ขณะที่กรมการค้าภายในรายงานว่า ณ วันที่ 26 ส.ค.64 ผู้ประกอบการเอทีเคที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ อย. มี 40 ราย แบ่งเป็นผู้นำเข้า 39 ราย และผู้ผลิตในประเทศ 1 ราย รวม 43 ผลิตภัณฑ์ และจากการที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน มีมาตรการให้ผู้ประกอบการแจ้งต้นทุนราคาเอทีเคมาที่กรมการค้าภายในนั้น ณ วันที่ 26 ส.ค.64 แจ้งมาแล้ว 37 ราย มีหนังสือขอผ่อนผันการจัดส่งข้อมูลมาให้วันที่ 28 ส.ค.64 จำนวน 1 ราย และอยู่ระหว่างจัดส่งข้อมูล 2 ราย เพราะเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. วันที่ 26 ส.ค.64 ขณะที่มีการนำเข้ามาและจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว 27 ราย

  สำหรับราคาขายในท้องตลาด ขณะนี้ ลดลงอย่างต่อเนื่อง 10-20% และมีแนวโน้มลดลงได้อีก เพราะมีจำนวนผู้จำหน่ายในตลาดเพิ่มขึ้นมาก จากในช่วงแรกๆ ที่กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติให้ขายเอทีเคในร้านขายยาได้ ทำให้ในช่วงปลายเดือน ก.ค.64 มีผู้ขายในท้องตลาดไม่ถึงสิบราย และราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ชุดละ 250-350 บาท และหากในระยะต่อไป มีผู้ค้าเข้าสู่ตลาดมากกว่านี้ ราคาก็จะลดลงได้อีก ประกอบกับ หากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นำเข้าเอทีเค 8.5 ล้านชุดมาแจกฟรีให้กับประชาชนได้แล้ว ราคาจะลดลงได้อีกเช่นกัน

  ขณะที่ยาฟ้าทะลายโจรนั้น ได้เผยแพร่ข้อมูลราคาจำหน่ายผ่านเว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาขายของแต่ละราย ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 28 ส.ค.64 มีรายชื่อผู้ผลิต 83 ราย 93 ผลิตภัณฑ์ โดยกรมได้ขอความร่วมมือห้างค้าปลีกค้าส่ง และแพลตฟอร์ม เช่น Facebook, LINE, Shopee, Lazada ฯลฯ ให้จำหน่ายในราคาตรงตามที่เผยแพร่บนเว็บไซต์

  รวมทั้งร่วมมือกับ อย.ติดตามตรวจสอบการจำหน่ายของร้านขายยา และการจำหน่ายออนไลน์ หากพบผู้ค้าขายแพงเกินสมควร หรือมีการกักตุน มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี หรือปรับสูงสุด 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีกับผู้ค้าทั้งยาฟ้าทะลายโจร และเอทีเคแล้วหลายราย แบ่งเป็น ยาฟ้าทะลายโจร พบค้ากำไรเกินควร 21 ราย ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 19 ราย และอีก 2 รายอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ส่วนเอทีเค พบค้ากำไรเกินควร 3 ราย ซึ่งแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 2 ราย และอีก 1 รายอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอทีเคชุดตรวจโควิดชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองชุดตรวจโควิด ATKATKข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์