กรมการค้าภายใน ผนึกปั๊มน้ำมัน ห้างค้าปลีก รับซื้อลำไย ช่วยเกษตรไทย

ข่าว

  กรมการค้าภายใน ผนึกปั๊มน้ำมัน ห้างค้าปลีก รับซื้อลำไย ช่วยเกษตรไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 16:35 น.

  กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ผนึกปั๊มน้ำมัน และห้างค้าปลีก รับซื้อลำไยจากเกษตรไทย พยุงราคาหลังผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

  เมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้มีการชะลอการรับซื้อของตลาดทั้งในและต่างประเทศ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จึงได้เร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาตามมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 64 ดังนี้

  1. สนับสนุนการรับซื้อผ่านสัญญาข้อตกลงระหว่างกลุ่ม เกษตรกรกับห้างค้าส่ง-ค้าปลีก 6 ราย ได้แก่ บิ๊กซี เดอะมอลล์ สยามแม็คโคร โลตัส ตลาดกลางสินค้าเกษตรและ P80

  2. รณรงค์บริโภคผลไม้ผ่านร้านธงฟ้า รถโมบายผลไม้ จำหน่ายในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 30 คัน ผ่านสถานีบริการน้ำมัน 3 ราย ได้แก่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน), บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และ ผ่านห้างท้องถิ่น ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก และ ททบ.5 มากกว่า 20,000 ตัน

  3. สนับสนุนค่าบริหารจัดการ และกระจายผลผลิตลำไยให้แก่จังหวัดในแหล่งผลิตลำไย ทั้งสิ้น 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย แพร่ น่าน และพะเยา ในอัตรา 3 บาทต่อกิโลกรัม ปริมาณกว่า 20,764 ตัน

  4. เข้าไปรับซื้อผลผลิตลำไยรูดร่วง 3,000 ตัน ในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ซึ่งเกษตรกรประสบปัญหาไม่มีช่องทางการตลาด ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

  ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ร่วมมือกับ สถานีบริการน้ำมันทั้ง 3 แห่ง รับซื้อลำไยอบแห้งแล้วในปริมาณ 200 ตัน ซึ่งคิดเป็นลำไยสด 600 ตัน มอบให้กับผู้ใช้บริการในสถานีให้บริการน้ำมัน ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคอีสาน รวมกว่า 1,000 สาขา ในจำนวน 1,000,000 ถุง โดยกรมฯ ได้ช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการ และประชาสัมพันธ์โครงการ เพื่อส่งเสริมการบริโภคลำไยอบแห้ง ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่ไม่สามารถกระจายผลผลิตออกสู่แหล่งเพาะปลูกได้ คาดว่าจากโครงการดังกล่าวสามารถรักษาเสถียรภาพด้านราคาส่งผลให้สถานการณ์ราคาลำไยในภาคเหนือกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ราคาลำไยตกต่ำราคาลำไยวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์