1 ก.ย.64 กพท. ปลดล็อกเที่ยวบินในประเทศ ผู้โดยสารต้องมีเอกสารยืนยันปลอดโควิด

ข่าว

  1 ก.ย.64 กพท. ปลดล็อกเที่ยวบินในประเทศ ผู้โดยสารต้องมีเอกสารยืนยันปลอดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 11:40 น.

  กพท.คลายล็อกเที่ยวบินในประเทศ วันที่ 1 ก.ย.64 เป็นต้นไป ผู้โดยสารต้องมีเอกสารยืนยันปลอดโควิด-19

  เมื่อวันที่ 29 ส.ค.64 (ที่ผ่านมา) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ออกประกาศอนุญาตให้สายการบินทำการบินภายในประเทศ ในวันที่ 1 ก.ย.64 เป็นต้นไป โดยมีมาตรการคุมโควิด หลังจากที่ ศบค.ได้ผ่อนผันให้มีการเดินทางออกจากพื้นที่สีแดงเข้ม

  ดังนั้น กพท.ได้ประสานกับหน่วยงานด้านการบินที่เกี่ยวข้อง หามาตรการรองรับ เตรียมพร้อมเปิดบริการ โดยการเดินทางด้วยเครื่องบินจะเป็นไปในรูปแบบระบบปิด ซึ่งสามารถคัดกรองผู้โดยสารและสอดคล้องกับมาตรการของ ศบค. เพื่อให้ปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสาร

  ทั้งนี้ สายการบินจะดำเนินการตรวจสอบเอกสารเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ของมาตรการการเข้าออกจังหวัดพื้นที่ปลายทาง เพื่อให้บริการผู้ที่มีความจำเป็นสามารถเดินทางออกจากพื้นที่สีแดงเข้มได้ โดยทางสายการบินจะตรวจสอบเอกสารเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ของมาตรการเข้าออกของแต่ละจังหวัด ซึ่งผู้โดยสารสามารถตรวจสอบมาตรการของแต่ละจังหวัดได้

  สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อการเดินทาง เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

  – เอกสารยืนยันการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ 

  – เอกสารแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR จากโรงพยาบาล หรือ Antigen Test Kit (ATK) 

  – เอกสารที่แสดงถึงการได้รับการยกเว้น ตามที่จังหวัดปลายทางกำหนด เช่น ผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้วไม่เกิน 90 วัน ผู้ผ่านการกักตัวแล้ว หรือผู้โดยสารตามโครงการพื้นที่นำร่องเปิดประเทศ หรือจังหวัด Sandbox เป็นต้น

  เอกสารยืนยันการได้รับวัคซีน ให้แสดงผลการฉีดวัคซีนที่ได้รับจากโรงพยาบาลหรืออาจใช้หลักฐานจากแอปพลิเคชันหมอพร้อมเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ 

  ปัจจุบัน สมาคมสายการบินกำลังดำเนินการร่วมกับผู้จัดทำแอปพลิเคชันหมอพร้อม เพื่อให้สามารถแสดงหลักฐานการดำเนินการทั้งหมดบนแอปพลิเคชัน หากดำเนินการเรียบร้อยแล้วจะสามารถนำมาใช้ประกอบการเดินทางได้

  ส่วนจำนวนผู้โดยสารในเที่ยวบิน จะจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกินร้อยละ 75 ของความจุผู้โดยสารในเที่ยวบินนั้น และต้องมีมาตรการเว้นระยะห่าง แต่หากผู้โดยสารเดินทางมาด้วยกันสายการบินสามารถลดการเว้นระยะห่างได้แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย

  ส่วนผู้ที่ต้องการตรวจหาการติดเชื้อ สามารถค้นหาสถานที่ตรวจได้จากเว็บไซต์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะรวบรวมรายชื่อห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองและสามารถออกเอกสารที่สายการบินยอมรับ และตรวจสอบมาตรการที่จังหวัดปลายทางกำหนดอีกครั้งก่อนเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ พร้อมทั้งแจ้งความจำเป็นในการเดินทางผ่านเว็บไซต์ ศบค.

  นอกจากนี้ กพท. และทุกสายการบินในประเทศ ได้วางมาตรการเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าอาคารผู้โดยสาร การจัดระเบียบในอาคารผู้โดยสาร การจัดระเบียบการขึ้นลงอากาศยาน การจัดที่นั่งให้มีความเหมาะสมเพื่อสร้างระยะห่าง การวางแนวทางเดินของผู้โดยสาร รวมถึงขอความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

  อย่างไรก็ตาม สายการบินภายในประเทศทั้ง 6 สายการบิน ได้แก่ บางกอกแอร์เวย์ส, แอร์เอเชีย, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยสมายล์, นกแอร์ และไทยเวียตเจ็ท ได้เตรียมเปิดให้บริการเที่ยวบินหลายเส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 เป็นต้นไป (คลายล็อกดาวน์ 1 ก.ย. 64 สายการบินเตรียมเปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลายล็อกดาวน์คลายล็อกดาวน์ 1 กยกพท.สายการบินผู้โดยสารโควิดผลตรวจโควิด-19

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์