โควิดดันโซลาร์รูฟท็อปฟื้นตัว แห่ติดตั้งช่วยลดต้นทุนค่าไฟ

ข่าว

  โควิดดันโซลาร์รูฟท็อปฟื้นตัว แห่ติดตั้งช่วยลดต้นทุนค่าไฟ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ส.ค. 2564 05:50 น.

  นายพลกฤต กล่ำเครือ นายกสมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การติดตั้งแผงผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ในบ้านที่อยู่อาศัยและสถานประกอบการต่างๆกลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดทำให้มีการกักตัวอยู่บ้าน และการทำงานที่บ้านส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยสูงขึ้น ประชาชนหันมาติดตั้งเพื่อลดค่าใช้จ่าย ขณะที่ภาคธุรกิจต่างๆ อีกทั้งมองในเรื่องของพลังงานสะอาดที่เป็นเทรนด์ของโลก และมุ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อลดภาวะโลกร้อน

  “ช่วงโควิด-19 ระบาดรอบ 1-2 ยอมรับว่ามีการชะลอการติดตั้งไปพอสมควรแต่ระลอก 3 เหมือนกับว่าทุกคนเริ่มเห็นผลกระทบค่าใช้จ่ายจากค่าไฟฟ้า ที่สูงขึ้นต่อเนื่องเพราะการล็อกดาวน์ ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน การทำงานที่บ้านที่ยังคงอยู่และบางบริษัท อาจให้บางแผนกทำถาวร ประกอบกับปีนี้ อากาศค่อนข้างร้อนแม้จะมีฝนตกก็ตาม ขณะที่การติดตั้งแผงไม่ได้แพงเช่นอดีตและเริ่มใช้ระยะเวลาคุ้มทุนที่สั้นเหลือเพียง 4-6 ปีเท่านั้น จากการติดตามข้อมูลการติดตั้ง พบว่า การติดตั้งโซลาร์ฯของบ้าน ที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งพบว่าพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยเปลี่ยนไปด้วย เช่น การเทรดหุ้นผ่านระบบคอมพิวเตอร์ และรวมถึงการขุดบิตคอยน์ที่ต้องใช้ไฟค่อนข้างสูงจึงเริ่มหันมาติดตั้งโซลาร์ฯกัน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โซลาร์รูฟท็อปพลังงานแสงอาทิตย์ลดต้นทุนค่าไฟลดค่าไฟผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์พลกฤต กล่ำเครือข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 01:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์