“คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” ยอด 6 หมื่นล้าน ดีเดย์จ่ายค่าอาหารผ่านฟู้ดดีลิเวอรี 1 ต.ค.

ข่าว

  “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” ยอด 6 หมื่นล้าน ดีเดย์จ่ายค่าอาหารผ่านฟู้ดดีลิเวอรี 1 ต.ค.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ส.ค. 2564 05:45 น.

  น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงผลการใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งเฟส 3 และยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่เริ่มเมื่อวันที่ 1 ก.ค.-26 ส.ค.64 ว่า มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 62,500 ล้านบาท แบ่งเป็นคนละครึ่ง 61,086.50 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 31,029.30 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่าย 30,057.20 ล้านบาท จากผู้ใช้สิทธิ์ 23.81 ล้านคน และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ยอดใช้จ่าย 1,526 ล้านบาท และยอดใช้จ่ายด้วย e-voucher 42 ล้านบาท จากผู้ใช้สิทธิ์ 69,752 คน

  ส่วนความคืบหน้าการเชื่อมระบบการใช้จ่ายเงินภายใต้โครงการคนละครึ่งกับแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรีนั้น คาดว่า ระบบจะเชื่อมต่อกัน และเริ่มใช้งานได้ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐโอนเงินที่เหลืออีก 1,500 บาทให้ประชาชนใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.64

  สำหรับแพลตฟอร์มฟู้ด ดีลิเวอรี ที่ได้หารือกันอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ไลน์แมน, ฟู้ดแพนด้า, แกร็บฟู้ด, แอร์เอเชียฟู้ด และช้อปปี้ฟู้ด เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว กระทรวงการคลังจะเปิดให้แพลตฟอร์มเหล่านี้ เข้าร่วมโครงการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนโรบินฮู้ด คาดจะไม่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง

  “การเชื่อมระบบ ต้องใช้เวลาดำเนินการ เพื่อให้ระบบมีความรัดกุม เงินไปสู่ร้านค้ารายย่อยและผู้บริโภค สามารถตรวจสอบการใช้จ่ายจริงได้ เพราะเป็นเงินของรัฐ เพื่อให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอย่างแท้จริง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนละครึ่งยิ่งใช้ยิ่งได้ฟู้ดเดลิเวอรี่ยิ่งใช้ ยิ่งได้โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้กุลยา ตันติเตมิทเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์