ชูแนวทาง “เปิดเมืองปลอดภัย” ธุรกิจเสี่ยงต่ำ “ปลอดโควิด-ฉีดวัคซีน” เข้าได้

ข่าว

  ชูแนวทาง “เปิดเมืองปลอดภัย” ธุรกิจเสี่ยงต่ำ “ปลอดโควิด-ฉีดวัคซีน” เข้าได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ส.ค. 2564 06:45 น.

  ภาคเอกชนเสนอแนวทาง “เปิดเมืองปลอดภัย” หวังคืนชีพภาคธุรกิจให้กลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ในหลักการอยู่ร่วมกับโรคระบาด โดยเริ่มจากเปิดธุรกิจเสี่ยงต่ำ จากนั้นค่อยขยายผลไปเปิดธุรกิจเสี่ยงกลาง โดยใช้ระบบ Digital Health Pass เชื่อมฐานข้อมูลสาธารณสุข แยกคนปลอดโควิด–ฉีดวัคซีนครบเข้ารับบริการได้ ยืนยันใช้ในต่างประเทศได้ผล

  นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงแนวทางการเตรียมการเพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถกลับมาเปิดกิจการได้อีกครั้ง ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่า หอการค้าไทย และคณะทำงานกลุ่มมาตรการสำหรับการกลับมาเปิดธุรกิจใหม่ (Business Resume) ภายใต้คณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ได้มีข้อเสนอเปิดเมืองปลอดภัย เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยข้อเสนอให้มีการผ่อนคลายกิจกรรมทางธุรกิจ ให้สามารถกลับมาดำเนินการได้ พร้อมปรับการดำเนินกิจกรรมต่างๆให้ปลอดภัย และควบคุมการระบาดของโรคให้อยู่ในระดับที่ความสามารถทางสาธารณสุขรองรับได้

  “ทั้งนี้ ภาคเอกชนเห็นตรงกันว่า การผ่อนคลายให้กิจการและธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินการ ควรพิจารณาจากความพร้อมของพื้นที่และลักษณะของกิจการ ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลในปัจจุบันมาเป็นตัวกำหนดความเสี่ยงของพื้นที่ใหม่แทนการพิจารณาจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพียงอย่างเดียว โดยสามารถพิจารณาจากความครอบคลุมของการฉีดวัคซีน (ทั้งในภาพรวมและกลุ่มเสี่ยง) ขีดความสามารถทางสาธารณสุข (จำนวนเตียงสีเหลือง และสีแดงที่เหลือ หรือจำนวนผู้ป่วยขั้นวิกฤติหรือไอซียู) หรือสัดส่วนการเสียชีวิตต่อผู้ติดเชื้อ” นายสนั่น กล่าว

  ด้านนายกลินท์ สารสิน ประธานอาวุโสหอการค้าไทย ในฐานะประธานคณะทำงานกลุ่มมาตรการสำหรับการกลับมาเปิดธุรกิจใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการพิจารณาในส่วนของพื้นที่ ควรจะมีการพิจารณาให้กิจกรรมบางประเภทกลับมาจัดได้ แต่ต้องประเมินและจัดลำดับความเสี่ยงของกิจกรรม เพราะเราต้องใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือ new normal ซึ่งภาคเอกชนพร้อมที่จะร่วมดำเนินการจัดทำมาตรฐาน กระบวนการป้องกัน และกระบวนการรักษาความสะอาด เพื่อให้เป็นมาตรฐานที่ยอมรับได้ รวมทั้งให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าได้

  โดยเสนอให้การผ่อนคลายแบ่งเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำ ให้สามารถดำเนินการผ่อนคลายได้เลย สำหรับกิจการที่มีความเสี่ยงปานกลาง ต้องมีมาตรการเพิ่มเติม ตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ โดยใช้ระบบ Digital Health Pass มาช่วยดำเนินการควบคุมในการเปิดดำเนินการและการใช้บริการ อย่างไรก็ตาม หากเป็นกิจการที่มีความเสี่ยงสูง ยังต้องปิดการดำเนินการไปก่อน

  ทั้งนี้ สำหรับระบบ Digital Health Pass สามารถนำมาใช้เพื่อตรวจสอบประวัติการได้รับวัคซีน หรือผลการทดสอบ Rapid Test ของประชาชน ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ โดยเชื่อมฐานข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุข หรือหมอพร้อม เพื่อยืนยันผล และคัดแยกได้ว่า ประชาชนที่เข้ารับบริการไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ และฉีดวัคซีนแล้ว และจะสามารถเข้าไปใช้บริการ หรือเข้าไปทำงานในสถานประกอบการ นั้นๆได้

  “จากการศึกษาแนวทางผ่อนคลายกิจกรรมการเปิดประเทศจากต่างประเทศ พบว่า ใช้วิธีการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับสถานการณ์การแพร่ระบาด พร้อมกับการป้องกันการเสียชีวิตควบคู่กันไป และการนำระบบดังกล่าวนี้มาใช้ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นจุดแพร่ระบาดของเชื้อใหม่ได้ ซึ่งภาคเอกชนเห็นว่า ควรใช้เฉพาะบางกิจการที่มีความเสี่ยงเท่านั้น รวมทั้งเห็นว่าการสื่อสารและการขอความร่วมมือจากประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้น แนวทางที่ออกมาจึงต้องง่าย และสามารถปฏิบัติได้จริง”

  ทั้งนี้ คณะทำงานยังมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Digital Health Pass อาทิ ควรรองรับการอ่าน Vaccine Certificate หรือใบรับรองการฉีดวัคซีนของชาวต่างชาติในอนาคตได้ และรองรับการทำงานแบบ offline เพื่อป้องกันระบบล่ม เมื่อมีการใช้งานพร้อมกันมากๆ นอกจากนั้น ควรมีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันการปลอมแปลงและอ่านข้อมูล รวมทั้ง ระบบต้องคำนึงถึงเรื่องความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และความโปร่งใสที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วตามสถานการณ์ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเมืองปลอดภัยสนั่น อังอุบลกุลภาคธุรกิจธุรกิจเสี่ยงต่ำคลายล็อกกลินท์ สารสินเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์