ครม.อนุมัติเลื่อนจ่ายภาษี งดค่าปรับ ลดภาระประชาชนช่วงโควิด คงแวต 7%

ข่าว

  ครม.อนุมัติเลื่อนจ่ายภาษี งดค่าปรับ ลดภาระประชาชนช่วงโควิด คงแวต 7%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ส.ค. 2564 07:05 น.

  ครม.อนุมัติขยายเวลายื่นแบบภาษี งดหรือลดเบี้ยปรับกรณียื่นแบบล่าช้า แถมค่าปรับทางอาญาเหลือต่ำสุดบาทเดียว หวังช่วยชะลอการจ่ายเงินของประชาชนและผู้ประกอบการออกไปอีกระยะ ช่วยให้มีเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจ 181,221 ล้านบาท พร้อมต่อเวลาเก็บแวต 7% ไปอีก 2 ปี พร้อมอนุมัติเสริมเศรษฐกิจฐานราก 3,587 ล้านบาท

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบมาตรการขยายระยะเวลาจัดเก็บภาษีสรรพากร และลดค่าปรับกรณียื่นแบบภาษีล่าช้า เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชนจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยอนุมัติให้ขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการ การนำส่ง และให้ดำเนินการชำระภาษีอากรผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้งานบริการของภาครัฐให้ประชาชนสามารถติดต่อขอรับบริการจากหน่วยงานของรัฐได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเดินทางไปติดต่อ ณ สำนักงาน โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการให้บริการสาธารณะ เพื่อช่วยสนับสนุนให้ทุกคนอยู่บ้านภายใต้แนวคิด “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” นอกจากนั้น การเลื่อนการยื่นแบบแสดงรายการ ยังช่วยให้เม็ดเงินหรือสภาพคล่องอยู่ในมือประชาชนและผู้ประกอบการให้ยาวนานขึ้น โดยประเมินว่า จากระยะเวลาที่ขยายออกไปจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้อยู่ในมือประชาชนและผู้ประกอบการในระบบเศรษฐกิจในช่วงดังกล่าว 181,221 ล้านบาท

  โดยการขยายเวลาการจ่ายภาษีนั้น แบ่งเป็นแนวทาง 1.การขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการฯ และชำระภาษี ภาษีเงินได้นิติบุคคล (ภ.ง.ด. 50 ภ.ง.ด.52 และ ภ.ง.ด.55) งบการเงิน และ Disclosure Form และยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษี ภาษีเงินได้นิติบุคคลครึ่งปี สำหรับรอบระยะเวลาบัญชี 2564 (ภ.ง.ด.51) จากที่ต้องยื่นตามรอบ ตั้งแต่รอบวันที่ 3 ส.ค. จนถึงรอบวันที่ 22 ก.ย.64 สามารถที่จะเลื่อนเวลามาได้ จนถึงวันที่ 23 ก.ย.64

  2.การยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษี ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครึ่งปี สำหรับปีภาษี 64 (ภ.ง.ด.94) จากภายในวันที่ 8 ต.ค.64 ขยายเป็นภายในวันที่ 30 ธ.ค.64 3.การยื่นแบบแสดงรายการ และชำระภาษี ภาษีเงินได้หักที่จ่าย (ภ.ง.ด.1 ภ.ง.ด.2 ภ.ง.ด.3 ภ.ง.ด.53 และ ภ.ง.ด.54) ภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.30 และ ภ.พ.36) และภาษีธุรกิจเฉพาะ (ภ.ธ.40) จากภายในวันที่ 7 หรือ 15 ของเดือน ก.ค.-ธ.ค. 2564 ขยายเป็น ภายในวันที่ 30 ก.ย.64, วันที่ 29 ต.ค.64, วันที่ 30 พ.ย.64 และ 30 ธ.ค.64

  นอกจากนั้น ครม.ยังอนุมัติลดเบี้ยปรับสำหรับกรณีที่ประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่สามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะภายในกำหนดเวลา หรือยื่นแบบแสดงรายการผิดพลาด สำหรับแบบที่ต้องยื่นภายในเดือน ก.ย.-ธ.ค.64 ตามลำดับ โดยหากยื่นแบบฯ ภายใน 3 เดือน นับแต่พ้นกำหนดเวลาการยื่นแบบฯ ที่ได้ขยายออกไปข้างต้น ครม.จะงดหรือลดเบี้ยปรับตามกรณี คือ หากชำระภาษีและเงินเพิ่มครบถ้วนจะงดปรับดังกล่าวทั้งหมด และจะลดเบี้ยปรับในอัตราต่ำสุด 2% หากชำระภาษีไม่น้อยกว่า 25% ของภาษีที่ต้องชำระ รวมถึงยังอนุมัติให้ลดค่าปรับทางอาญาจากกรณีดังกล่าวให้เหลือในอัตราต่ำสุด โดยหากมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท จะลดค่าปรับทางอาญาเหลือ 1 บาท และหากมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท จะลดให้เหลือ 2 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากค่าปรับทางอาญาเป็นการเปรียบเทียบปรับแทนการฟ้องร้องดำเนินคดี จึงไม่สามารถที่จะดำเนินการงดค่าปรับให้ได้

  นายอาคมกล่าวต่อว่า ที่ประชุม ครม. ยังได้เห็นชอบหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่...) พ.ศ. ...(มาตรการขยายเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)) โดยให้คงจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 7% สำหรับการขายสินค้า การให้บริการ หรือการนำเข้าทุกกรณีที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64-30 ก.ย.66 พร้อม ทั้งรับทราบมาตรการภาษีบรรเทาผลกระทบของประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระทรวงการคลังจะดำเนินการไป ควบคู่กัน เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ประชาชนและผู้ประกอบการและบรรเทาผลกระทบไวรัสโควิด-19

  วันเดียวกัน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ครั้งที่ 2 รวม 12 จังหวัด จำนวน 2,186 โครงการ กรอบวงเงินรวม 3,587 ล้านบาท โดยมอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย รวบรวมโครงการที่ผ่านการพิจารณาแล้วไปดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการบริหารงบประมาณรายจ่ายงบกลางฯ รวมทั้งมอบหมายให้จังหวัดรับความคิดเห็นและข้อสังเกตของคณะกรรมการ ขณะเดียวกัน ได้กำชับให้รองนายกฯที่กำกับและติดตามการปฏิบัติงานในภูมิภาคเร่งพิจารณาและจัดส่งข้อเสนอโครงการที่เห็นควรให้ความเห็นชอบต่อกระทรวงมหาดไทยพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก็บภาษีภาษีจ่ายภาษีขยายเวลาการจ่ายภาษีลดอัตราภาษีภาษีมูลค่าเพิ่มข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์