ฟิลิปปินส์ยกเลิกเซฟการ์ดรถยนต์ กระทบต่อการส่งออกไทย

ข่าว

  ฟิลิปปินส์ยกเลิกเซฟการ์ดรถยนต์ กระทบต่อการส่งออกไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ส.ค. 2564 06:20 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ฟิลิปปินส์เปิดไต่สวนเพื่อใช้มาตรการปกป้องการนำเข้า (เซฟการ์ด) รถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถปิกอัพจากทั่วโลก รวมถึงไทย จนกระทบต่อการส่งออกไทยว่า ฟิลิปปินส์เปิดไต่สวนตั้งแต่เดือน ธ.ค.63 เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมภายในไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการนำเข้า และประกาศเก็บอากรเซฟการ์ดชั่วคราวจากผู้นำเข้าฟิลิปปินส์ โดยเรียกเก็บอากรรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 42,000 บาทต่อคัน รถปิกอัพ 66,000 บาทต่อคัน ส่งผลให้ผู้นำเข้ารถยนต์ของฟิลิปปินส์ที่นำเข้าจากไทย มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นราว 1,200 ล้านบาท

  แต่เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 ฟิลิปปินส์ยุติการใช้เซฟการ์ด และคืนเงิน 1,200 ล้านบาทให้กับผู้นำเข้า หลังจากที่ตนได้มอบให้กรมการค้าต่างประเทศเร่งรัดแก้ปัญหา โดยตั้งทีมไทยแลนด์เจรจาและจัดทำข้อมูลโต้แย้ง อีกทั้งตนยังทำหนังสือถึงรัฐมนตรีการค้าฟิลิปปินส์ 2 ครั้ง เพื่อถามว่าการไต่สวนสอดคล้องกับกฎเกณฑ์องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) หรือไม่ หากไม่สอดคล้อง ไทยจะฟ้องร้องฟิลิปปินส์ต่อดับบลิวทีโอ ซึ่งจะส่งผลให้ไทยรักษาส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ 2 รายการในฟิลิปปินส์ไว้ได้ โดยแต่ละปีมีมูลค่าส่งออก 60,000-70,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซฟการ์ดเซฟการ์ดรถยนต์ฟิลิปปินส์การส่งออกส่งออกรถยนต์ตลาดรถยนต์ดับบลิวทีโอข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์