พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่นรับซื้อมังคุดจากเกษตรกร

ข่าว

  พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่นรับซื้อมังคุดจากเกษตรกร

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  10 ส.ค. 2564 12:01 น.

  นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อฤดูกาลมังคุดภาคใต้ที่กำลังออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทั้งข้อจำกัดในการเคลื่อนย้ายแรงงานของผู้ประกอบการต่อการเข้าไปรวบรวมและรับซื้อมังคุดในพื้นที่ รวมถึงตลาดทั้งในและต่างประเทศเกิดการชะลอในการรับซื้อ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ราคามังคุดปรับตัวลดลง โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาในหลายส่วน ทั้งการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้าสู่แหล่งผลิต การส่งสินค้าผ่านแดน และการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ส่งผลให้ผู้ส่งออกผลไม้สามารถส่งออกมังคุดได้ในปริมาณที่มากขึ้น

  สำหรับมาตรการเร่งด่วนที่กรมการค้าภายในดำเนินการ ได้แก่ การเชื่อมโยงและกระจายมังคุดออกนอกแหล่งผลิต โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการแก่ศูนย์กระจายในจังหวัดแหล่งผลิต กก.ละ 3 บาท เพื่อกระจายมังคุดจำนวน 16,950 ตัน ออกนอกแหล่งผลิตโดยเร็ว สนับสนุนค่าขนส่งโดยกรมการค้าภายในร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทยสนับสนุนกล่องไปรษณีย์และสติกเกอร์ส่งฟรีผลไม้ทั่วประเทศ ส่งเสริมการขายผ่านออนไลน์แก่เกษตรกรรายย่อย จำนวน 200,000 กล่องๆ ละ 10 กก. เพื่อช่วยกระจายผลไม้ 2,000 ตัน รวมถึงเชื่อมโยงผู้รับซื้อของกรมการค้าภายใน เพื่อช่วยเร่งระบายมังคุดเกรดรองออกจากแหล่งผลิตโดยเร่งด่วนกรณีเกิดปัญหาระบายมังคุดไม่ทันในบางพื้นที่

  นอกจากนี้ได้ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เครือข่ายทายาทร้านค้าส่ง-ค้าปลีก (YTS) กว่า 100 สาขาทั่วประเทศ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ได้แก่ สยามแม็คโคร โลตัส เซ็นทรัล เดอะมอลล์ บิ๊กซี ซีพีออลล์ เร่งเข้ารับซื้อมังคุดจากเกษตรกรโดยตรงในแหล่งผลิตมังคุดที่สำคัญ ซึ่งมีปริมาณการสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม ขณะเดียวกันสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น และสถานีการน้ำมันบางจาก ยังมีการแจกมังคุดใช้ผู้บริการเติมน้ำมันฟรี ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อช่วยสนับสนุนเกษตรกรและเชิญชวนประชาชนบริโภคมังคุดอีกด้วย ส่งผลให้ราคามังคุดปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้ราคามังคุดเกรดรอง ปรับตัวเพิ่มขึ้นมา กก.ละ 13 - 15 บาท และมังคุดเกรดคุณภาพ ราคาใกล้แตะที่ กก.ละ 50 บาทแล้ว

  อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจว่าการแก้ไขปัญหาในเชิงรุกดังกล่าว จะช่วยให้สถานการณ์ราคามังคุดภาคใต้อยู่ในเกณฑ์ดีตลอดฤดูกาลผลิตในปีนี้ ส่งผลให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้น ทั้งนี้ขอเชิญชวนประชาชนบริโภคมังคุดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่งและสามารถสั่งซื้อมังคุดและผลไม้อื่นๆ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของไปรษณีย์ไทย ทั้งเฟซบุ๊ก Thailandpostmart หรือเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com โดยมีช่องทาง Line My Shop และ QR Code โดยฟรีทั้งค่าบรรจุหีบห่อและค่าขนส่งทั่วประเทศอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการค้าภายในมังคุดปั๊มน้ำมันห้างค้าปลีกรับซื้อมังคุดเกษตรกรราคามังคุดตกต่ำโควิด-19
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์