ยุคไวรัสเปลี่ยนใจซบอาชีพมั่นคง ขวัญใจเด็กแนวยก “กูเกิล-ปตท.” ครองตำแหน่งนายจ้างยอดนิยม

ข่าว

  ยุคไวรัสเปลี่ยนใจซบอาชีพมั่นคง ขวัญใจเด็กแนวยก “กูเกิล-ปตท.” ครองตำแหน่งนายจ้างยอดนิยม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2564 05:30 น.

  นายพราทิก ซาเบอวัล หัวหน้าที่ปรึกษาภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก บริษัท ยูนิเวอร์ซัม จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านแบรนด์ เปิดเผยผลสำรวจ “Universum 2021 Thailand” ซึ่งประมวลจากคำตอบ ของนักศึกษาไทยจำนวน 11,554 ราย ระบุ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ซึ่งเป็นเวลาที่ลูกจ้างของบริษัทเอกชนหลายแห่ง ต้องเผชิญกับการลดเงินเดือนแบบฉับพลัน ทำให้ความต้องการในการทำงานกับองค์กรภาครัฐบาลที่มีความมั่นคงสูง กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะข้าราชการยังมีอัตราเงินเดือนคงที่

  โดยจากการสำรวจพบว่า 5 บริษัทนายจ้างในอุดมคติสำหรับนักศึกษาที่เรียนด้านธุรกิจ พาณิชย์ ได้แก่ อันดับ 1 กูเกิล 2.ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ 4.คิง เพาเวอร์ และ 5.ปตท.

  ขณะที่ 5 อันดับนายจ้างในอุดมคติสำหรับนักศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่ อันดับ 1 ปตท. 2.กูเกิล 3.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 4.ปูนซีเมนต์ไทย 5.บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป (บีเอ็มดับเบิลยู, มินิ, โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส)

  นายพราทิก กล่าวว่า ปตท. เป็นนายจ้างที่มีคุณลักษณะที่น่าสนใจอย่างมาก อาทิ การเสนอฐานเงินเดือนที่สูงกว่า ผลประโยชน์ที่มากกว่า การจ้างงานที่มั่นคง และการให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด 4 ข้อที่นักศึกษาต้องการ ขณะที่ ปตท. กฟผ. และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยังรั้งอันดับต้นๆของบริษัทนายจ้างในอุดมคติ แม้นักศึกษาสนใจทำงานในภาคเอกชนอย่างมาก

  ผลสำรวจพบ นักศึกษาไทยส่วนใหญ่ต้องการทำงานในบริษัทเอกชน โดยเฉพาะบริษัทมหาชน ด้วยสัดส่วน 88% ของนักศึกษาธุรกิจ/พาณิชย์ และ 84% ของนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ขณะที่ 73% ของนักศึกษาธุรกิจ/พาณิชย์ และ 74% ของนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ คาดหวังจะได้ทำงานในองค์กรระดับโลก

  ส่วนเงินเดือนรายปีที่นักศึกษาในประเทศไทยคาดหวังคือ 431,689 บาท โดยนักศึกษาธุรกิจ/พาณิชย์มีความคาดหวังเรื่องเงินเดือนสูงกว่า โดยเฉลี่ยคาดหวังค่าตอบแทนต่อปีที่ 452,869 บาท ในขณะที่นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ คาดหวังที่ 434,663 บาท นอกจากนั้น ในส่วนของสาขาธุรกิจ/พาณิชย์ ยังมีช่องว่างของค่าตอบแทนระหว่างเพศที่ 14% โดยนักศึกษาหญิงคาดหวังเงินเดือนต่ำกว่านักศึกษาชาย ส่วนนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ มีช่องว่างของค่าตอบแทนระหว่างเพศน้อยกว่าอย่างชัดเจน โดยนักศึกษาหญิงคาดหวังต่ำกว่านักศึกษาชายที่ 8%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กูเกิลปตท.ผลสำรวจอาชีพนักศึกษาตลาดหลักทรัพย์แกรมมี่นายจ้างเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์