ปตท.สผ.ยังเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งแท่นหลุมผลิตและเจาะหลุมผลิตไม่ได้

ข่าว

  ปตท.สผ.ยังเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งแท่นหลุมผลิตและเจาะหลุมผลิตไม่ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 05:15 น.

  นางสาวเมธ์ลดา ชยวัฒนางกูร ผู้จัดการอาวุโส ในฐานะผู้จัดการโครงการ G1 บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัทยังคงไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งแท่นหลุมผลิตและเจาะหลุมผลิตในโครงการ G1/61 (เอราวัณ) ว่า อยู่ระหว่างการลงนามสัญญาเข้าพื้นที่ระยะที่ 2 ซึ่งล่าช้ามาเกือบ 1 ปีแล้ว และยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนจากบริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เจ้าของสัมปทานในปัจจุบัน จึงส่งผลให้การทำงานทั้งหมดถูกกระทบไปด้วย ทั้งนี้ ปตท.สผ. ต้องเข้าไปดำเนินการผลิตก๊าซตามสัญญาแบ่งปันผลผลิต (พีเอสซี) 

  ต่อเนื่องจากผู้ดำเนินการเดิมที่หมดสัญญาเดือน เม.ย.65 ทันที ซึ่งต้องมีกำลังการผลิตที่ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟ.) ต่อวัน ความล่าช้าที่เกิดขึ้น อาจไม่ทันที่จะคงสัดส่วนการผลิตได้ที่ 800 ล้าน ลบ.ฟ./วัน ทำให้อาจผลิตได้ช่วงแรก 500 ล้าน ลบ.ฟ./วัน และปริมาณก๊าซธรรมชาติจะหายไป 300 ล้าน ลบ.ฟ./ต่อวัน โดยสัดส่วนการผลิตที่อาจหายไป ปตท.สผ. จะเร่งผลิตในส่วนของแหล่งบงกชและแหล่งอาทิตย์ ที่บริษัทเป็นผู้ดำเนินการเข้ามาทดแทน เพื่อให้ครบตามสัญญาที่ 800 ล้าน ลบ.ฟ./วัน ส่วนการประเมินพื้นที่เอราวัณมั่นใจว่ากำลังการผลิต 800 ล้าน ลบ.ฟ./วัน จะสามารถผลิตได้ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปตท.สผ.เมธ์ลดา ชยวัฒนางกูรปิโตรเลียมเชฟรอนสัมปทานข่าววันนี้เศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 14:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์