แจกพันธุ์ฟ้าทะลายโจรสู้โควิด เปิด 3 แนวทางรับมือ! ติดเชื้อไม่ปิดโรงงาน

ข่าว

  แจกพันธุ์ฟ้าทะลายโจรสู้โควิด เปิด 3 แนวทางรับมือ! ติดเชื้อไม่ปิดโรงงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 05:30 น.

  ส.อ.ท.แจกพันธุ์ฟ้าทะลายโจรฟรีให้โรงงานสมาชิกนำไปปลูกเพื่อป้องกันโควิด–19 ดีเกินคาด ลอตแรก 1 แสนเมล็ด ไม่เพียงพอจึงระดมจัดหาเพิ่มเติมและสามารถส่งมอบไปแล้ว 3 แสนเมล็ดจากโรงงานที่ยื่นขอ 2,400 แห่ง พร้อมเร่งจัดหาชุดตรวจโควิดให้สมาชิกและใช้โรงงานทำโรงพยาบาลสนาม ยึดหลัก “ติดโควิด ไม่ต้องปิดโรงงาน”

  นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร ในฐานะประธานคณะทำงานด้านข้อมูลโควิด สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า คณะทำงานฯได้ดำเนินการเพื่อดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศที่เป็นสมาชิก ส.อ.ท.เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์โรงงานเพิ่มขึ้น และได้เน้นใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การจัดกิจกรรมแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรให้กับโรงงานที่เป็นสมาชิก ส.อ.ท.เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่โรงงานในการดูแลป้องกันโควิด-19 ให้กับแรงงาน โดยเปิดให้ลงทะเบียนในระยะแรก 100,000 เมล็ดพันธุ์ พบว่า เพียงวันเดียวของการเปิดจองเมื่อเร็วๆนี้ มีการจองมาจนครบเต็มจำนวน และ ส.อ.ท.ได้ดำเนินการจัดหาเพิ่มเติมและส่งมอบไปแล้วรวมทั้งสิ้น 300,000 เมล็ดพันธุ์ ตามความต้องการของโรงงานทั่วประเทศ 2,400 แห่ง

  นายศักดิ์ชัยกล่าวว่า โควิด-19 ที่ระบาดมากขึ้นในระลอกที่ 3 ทำให้ฟ้าทะลายโจรขาดแคลน ส.อ.ท.จึงคิดที่จะจัดหาให้สมาชิกฟรี ซึ่งได้รับการตอบรับเกินคาดจากที่คิดว่าจะแจกเพียง 100,000 เมล็ดพันธุ์ จึงได้ทำการจัดหาเพิ่มจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน (โอทอป) และเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) เพื่อแจกจ่ายให้ครบตามที่โรงงานได้ยื่นลงทะเบียนขอมา เนื่องจากขณะนี้ต้องยอมรับว่าโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวนมาก การพึ่งพาตนเองในขณะนี้จึงมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและด้วยวิธีการของตนเองไปก่อน “การแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ได้ทำบรรจุถุงพร้อมจัดทำคลิปและคู่มือการเพาะปลูก ซึ่งฟ้าทะลายโจรถือเป็นพืชที่ปลูกง่าย เมื่อมีดอกจะมีฝักที่สามารถกระจายแล้วขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเองและยังทำคู่มือวิธีทำยาฟ้าทะลายโจรที่สามารถดำเนินงานได้ 3 รูปแบบคือ 1.ใช้ใบสดต้มดื่ม 2.ตากใบแห้งแล้วบดบรรจุแคปซูล 3.นำใบตากแห้งผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน ยาฟ้าทะลายโจรนี้นับเป็นโอกาสและอนาคตของประเทศไทยที่จะถูกพัฒนาเพื่อการส่งออกได้หากมีการวิจัยและพัฒนาที่มากขึ้น”

  สำหรับแนวทางที่ 2 คือ การจัดหาชุดตรวจโควิดเร่งด่วน (Antigen Test Kit) หรือ ATK เพื่อสนองตอบความต้องการของโรงงานที่เป็นสมาชิก ส.อ.ท.ที่เพิ่มขึ้นในการนำไปตรวจให้กับแรงงาน เนื่องจากเริ่มหาซื้อยาก โดยได้จัดหากับผู้นำเข้าที่ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) แล้วจำนวน 55,000 ชุดในเบื้องต้น และมี ความต้องการเข้ามาเพิ่มก็จะประสานงานเพื่อจัดหาเพิ่มอีก 100,000 ชุด โดยการจัดหา ส.อ.ท.จะให้เป็นลักษณะการบริจาคเงิน โดยชุดตรวจที่จัดหาจะมีต้นทุนต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไปคิดเป็นเพียง 4,400 บาทต่อกล่อง (กล่องละ 20 ชุด) ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ส.อ.ท. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, กรมควบคุมโรค มาอบรมการใช้ ATK ให้เจ้าหน้าที่ของโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้ลงทะเบียนมาอบรมรวม 1,000 แห่ง ซึ่งจะเห็นว่าโรงงานอุตสาหกรรมตื่นตัวในการป้องกันโควิด-19 มากขึ้น เพราะการตรวจที่ถูกวิธีจะได้ผลที่ชัดเจนแม่นยำ

  ส่วนแนวทางที่ 3 ได้แก่ ดำเนินมาตรการ “บับเบิล แอนด์ ซีล” ที่เป็นการควบคุมคนในโรงงานไม่ให้กระจายเชื้อแพร่ไปยังส่วนอื่นๆ หรือทำให้เกิดการติดเชื้อให้น้อยที่สุด โดยยึดหลักการ “ติดโควิด ไม่ต้องปิดโรงงาน” โดยหากพบการติดเชื้อจะทำโรงพยาบาลสนามสำหรับพักผู้ป่วยหรือศูนย์พักคอย (Factory Isolation) ในโรงงานที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อทันที โดยเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมต้องแจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของโรงงาน และกรมควบคุมโรคเพื่อขออนุญาตจัดทำโรงพยาบาลสนาม ซึ่งล่าสุดได้เริ่มดำเนินการแล้วในโรงงานบางแห่งยืนยันว่าวิธีนี้จะทำให้สถานการณ์คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรมไม่เกิดผลกระทบต่อภาคการผลิตที่รุนแรงมากนัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรฟ้าทะลายโจร โควิดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรส.อ.ท.แจกฟรีแจกพันธุ์ฟ้าทะลายโจรศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุลเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์