เงินเยียวยา ม.33 เริ่มทยอยโอนเข้า "พร้อมเพย์" แล้ว อย่าลืมตรวจสอบสิทธิ์

ข่าว

  เงินเยียวยา ม.33 เริ่มทยอยโอนเข้า "พร้อมเพย์" แล้ว อย่าลืมตรวจสอบสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 08:00 น.

  "ประกันสังคม" เริ่มทยอยโอนเงินเยียวยามาตรา 33 ให้ผู้ได้รับสิทธิ์แล้ว โดยจะโอนผ่านบัญชี "พร้อมเพย์" หมายเลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น

  นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า การจ่ายเงินเยียวยากลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการตามมาตรการบรรเทาผลกระทบโควิด-19 ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา, สงขลา 

  โดยจะเยียวยา 9 ประเภทกิจการ คือ

  1. ก่อสร้าง

  2. ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร

  3. ศิลปะ บันเทิงและนันทนาการ

  4. กิจกรรมการบริการด้านอื่นๆ

  5. การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์

  6. การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า

  7. ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร

  8. กิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ

  9. กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน


  ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน จะเริ่มทยอยจ่ายตั้งแต่วันที่ 4-6 ส.ค. 2564 ที่ต้องทำเช่นนี้ เพราะระบบการโอนผ่านพร้อมเพย์สามารถดำเนินการได้วันละ 1 ล้านบัญชีเท่านั้น โดยผู้ประกันตนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยามีจำนวน 2.87 ล้านคน จะต้องใช้เวลาถึง 3 วันจึงจะสามารถโอนได้ครบภายในกำหนดเวลาวันที่ 6 ส.ค. 2564 โดยจะทยอยโอนครั้งต่อไปให้กับนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ทุกๆ วันศุกร์ จนถึงวันที่ 29 ต.ค. 2564

  ทางด้าน น.ส.ลัดดา แซ่ลี้ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เผยว่า วิธีการจ่ายเงินเยียวยาสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับเยียวยาจากรัฐบาลคนละ 2,500 บาท จะโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น ส่วนนายจ้างจะได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล ตามจำนวนลูกจ้าง หัวละ 3,000 บาท สูงสุดลูกจ้างไม่เกิน 200 คน

  สำหรับ นายจ้างบุคคลธรรมดา จะโอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนเช่นกัน และนายจ้างสถานะนิติบุคคล จะโอนเข้าบัญชีธนาคารตามที่แจ้งไว้กับสำนักงานประกันสังคม

  ส่วนผู้ประกันตนมาตรา 33 และนายจ้างที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 3 จังหวัดที่เหลือ ได้แก่ ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และพระนครศรีอยุธยา มีผู้ประกันตนได้รับสิทธิ์จำนวน 272,746 คน นายจ้าง 19,213 ราย โดยสำนักงานประกันสังคมจะโอนเงินในวันที่ 9 ส.ค. 2564

  สำหรับ ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่สงสัยเรื่องการได้รับเงินเยียวยานั้น สามารถเข้าตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่หน้าเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม เพียงกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ก็สามารถตรวจสอบได้ ส่วนนายจ้างสถานประกอบการให้กรอกเลขบัญชีนายจ้าง 10 หลัก และเลขลำดับที่สาขา 6 หลัก เพื่อตรวจสอบสิทธิ์

  วิธีตรวจสอบสิทธิ์ เงินเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33

  • เข้าสู่หน้า ตรวจสอบสถานะโครงการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยกรอกข้อมูล ดังนี้

  - กรอกเลขบัตรประชาชน

  - กรอกรหัสให้ตรงกับรูปภาพ

  - แล้วคลิกคำว่า "ค้นหา"

  จากนั้นจะขึ้นข้อความ 2 แบบ คือ "ได้รับสิทธิ์" และ "ไม่ได้รับสิทธิ์" ดังนี้

  • ขึ้นข้อความ "ได้รับสิทธิ์"

  ตามเงื่อนไขโครงการเยียวยานายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ในกิจการที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ใน 9 ประเภทกิจการ

  ขอให้ท่านดำเนินการ เปิดใช้พร้อมเพย์กับบัญชีธนาคารที่ผูกกับเลขที่บัตรประชาชนให้เรียบร้อย สปส.จะโอนเงินให้ท่านผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขที่บัตรประชาชนเท่านั้น

  • ขึ้นข้อความ "ไม่ได้รับสิทธิ์"

  ตามเงื่อนไขโครงการเยียวยานายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ในกิจการที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 10 จังหวัด ใน 9 ประเภทกิจการ

  กรณีมีข้อสงสัยขอให้ติดต่อสอบถาม สปส.ที่รับผิดชอบของท่าน

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 2564 มีผู้ประกันตนมาตรา 33 เริ่มได้รับเงินเยียวยาดังกล่าวผ่านพร้อมเพย์แล้ว ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลจาก สายด่วนประกันสังคม 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 01:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์