ไฟเขียวพักชำระหนี้กองทุนผู้สูงอายุต่ออีก 6 เดือน

ข่าว

ไฟเขียวพักชำระหนี้กองทุนผู้สูงอายุต่ออีก 6 เดือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2564 07:15 น.

นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ซึ่งมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณามาตรการการให้เงินช่วยเหลือเพื่อการยังชีพผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่ง กผส.เห็นชอบจ่ายเงินสงเคราะห์ฯ เพื่อช่วยเหลือตั้งแต่ มิ.ย.-ก.ย.2563 เป็นเวลา 4 เดือน และในปีงบประมาณ 2564 เสนอให้จ่ายแบบเดือนเว้นเดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.2563 เป็นต้นไป ตามอัตราการจ่ายเงินเดิม ดังนี้ 1.ผู้สูงอายุที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ได้รับเงินช่วยเหลือฯ 100 บาทต่อเดือน และ 2.ผู้สูงอายุที่มีรายได้มากกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ได้รับเงินช่วยเหลือฯ 50 บาทต่อเดือน ส่วนระยะยาวให้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณานำงบฯดังกล่าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

ปลัด พม. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น ได้แก่ 1.การจ่ายเงินคืนให้กับผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับสวัสดิการอื่น และได้นำเงินมาคืนให้ทางราชการแล้ว และ 2.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน นอกจากนี้ กผส.ยังเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กองทุนผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการพักชำระหนี้ลูกหนี้กองทุนผู้สูงอายุ ครั้งที่ 3 อีก 6 เดือน ตั้งแต่ 1 ต.ค.2564-31 มี.ค.2565.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พักชำระหนี้พักหนี้ผู้สูงอายุกองทุนผู้สูงอายุเบี้ยผู้สูงอายุพม.ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์