พาณิชย์อ้อนห้าง-ตลาดสดเพิ่มสต๊อกสินค้า รับมือล็อกดาวน์-จี้สมาคมไข่ไก่ตรึงราคา

ข่าว

  พาณิชย์อ้อนห้าง-ตลาดสดเพิ่มสต๊อกสินค้า รับมือล็อกดาวน์-จี้สมาคมไข่ไก่ตรึงราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  31 ก.ค. 2564 05:30 น.

  นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประสานกับห้างสรรพสินค้า ทั้งซุปเปอร์มาร์เกต ห้างค้าปลีกค้าส่ง ตลาดสดให้เพิ่มการสต๊อกสินค้าอาหารสด เช่น ผัก เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ รวมถึงข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และของใช้ในชีวิตประจำวัน ให้มีปริมาณเพียงพอ รองรับกับความต้องการของประชาชนในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ และตลาดสดหลายแห่งต้องปิดให้บริการหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด

  นอกจากนี้ ผู้ผลิตสินค้าและกลุ่มผู้ค้าอาหารสด เช่น ผักสด เนื้อสัตว์ได้ปรับขั้นตอนการขนส่งสินค้าให้รวดเร็วขึ้น เช่น ให้ส่งตรงจากซัพพลายเออร์ไปที่จุดจำหน่ายสินค้าได้เลยไม่ต้องผ่านตัวกลางอื่น รวมถึงทราบว่าตลาดสดหลายแห่งเริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการได้แล้ว เชื่อว่าปัญหาอาหารสดที่ประชาชนร้องเรียนว่าหาซื้อได้ยากและราคาแพงขึ้นจะคลี่คลายและมีจำหน่ายเพียงพอ

  ขณะเดียวกัน กรมยังได้หารือกับสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและผู้ส่งออกไข่ไก่ เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ปรับขึ้นราคาขายไข่ไก่ในช่วงนี้ ซึ่งสมาคมก็ร่วมมือตรึงราคาเดิมไว้ก่อน โดยไข่คละหน้าฟาร์ม ไม่เกินฟองละ 3.00-3.10 บาท ส่วนกรณีที่ร้องเรียนว่ามีร้านค้าตามชุมชนหรือหมู่บ้านอ้างสถานการณ์ล็อกดาวน์ ปรับขึ้นราคาอาหารสด อาหารปรุงสำเร็จและของใช้ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมเร่งตรวจสอบด้วยเช่นกัน หากพบค้ากำไรเกินควร หรือเกิดความปั่นป่วนด้านราคาสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าแพงไข่ไก่อาหารสดผักสดวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมห้างสรรพสินค้าซุปเปอร์มาร์เกตเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 08:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์