ลุยปั้นสายการเดินเรือแห่งชาติ

ข่าว

  ลุยปั้นสายการเดินเรือแห่งชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 05:15 น.

  นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งบริษัท สายการเดินเรือแห่งชาติ จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อให้การเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและเป็นไปตามมติในที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้สั่งการมอบหมายให้กรมเจ้าท่า (จท.) การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กองกฎหมาย (กระทรวงคมนาคม) แบ่งหน้าที่การทำงานในแต่ละด้านให้ชัดเจน รวมทั้งให้เร่งศึกษาลงลึกในด้านข้อระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการเลือกรูปแบบของบริษัท สายการเดินเรือแห่งชาติ จำกัด อย่างครบถ้วน รอบคอบ

  นอกจากนั้น ที่ประชุมมีมติให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯ จำนวน 2 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการฯด้านการพัฒนากฎหมายพาณิชยนาวี และมาตรการส่งเสริมการพาณิชยนาวี และคณะอนุกรรมการฯด้านการสื่อสารสาธารณะ เพื่อศึกษาในรายละเอียด ซึ่งหลังจากเริ่มการศึกษาแล้ว ให้ตั้งคณะอนุกรรมการฯ เพิ่มเติมอีกจำนวน 4 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการฯด้านการพัฒนากองเรือพาณิชย์ไทย, คณะอนุกรรมการฯด้านการพัฒนาอู่เรือ, คณะอนุกรรมการฯด้านการพัฒนาท่าเรือ และคณะอนุกรรมการฯด้านการพัฒนาบุคลากรด้านพาณิชยนาวี โดยให้เร่งดำเนินการมีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน และส่งผลการประชุมของคณะอนุกรรมการฯ ชุดต่างๆ ให้คณะทำงานเตรียมการจัดตั้งบริษัทสายการเดินเรือฯ ซึ่งตนเป็นประธาน เพื่อประมวลก่อนเสนอคณะกรรมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติฯ ที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ ได้มีการประชุมครั้งที่ 1 โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งดำเนินการศึกษา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายการเดินเรือแห่งชาติอธิรัฐ รัตนเศรษฐกทท.ศักดิ์สยาม ชิดชอบกระทรวงคมนาคมเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 21:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์