ภูเก็ต-สมุย มึนโควิดป่วนหนัก รมว.ท่องเที่ยวสั่งเบรกเที่ยวข้ามเกาะทั้งหมด

ข่าว

ภูเก็ต-สมุย มึนโควิดป่วนหนัก รมว.ท่องเที่ยวสั่งเบรกเที่ยวข้ามเกาะทั้งหมด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ก.ค. 2564 05:30 น.

พิษโควิดระบาด! “พิพัฒน์” สั่งเบรก “เที่ยวข้ามเกาะ” ทั้งหมด ด้านผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี ขอ ททท.ระงับเที่ยวข้ามเกาะจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” มาเกาะสมุย ในรูปแบบ “7 วัน + 7 วัน” จับตายอดผู้ติดเชื้อ หากสองวันนี้เพิ่มเป็น 2 เท่าของปัจจุบันจะชะลอ “สมุย พลัส โมเดล” ด้าน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” กัดฟันเดินหน้าต่อ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากจำนวนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเกาะสมุย ของเมื่อวันที่ 28 ก.ค. จำนวน 22 ราย และวันที่ 29 ก.ค.อีก 39 ราย รวมเป็น 61 ราย ซึ่งเกินกว่าเงื่อนไขโครงการสมุย พลัส โมเดล ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วที่จะพิจารณาชะลอโครงการเมื่อพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกสาเหตุ มากกว่า 40 รายต่อ 2 สัปดาห์ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีจึงขอหารือกับ ททท.สำนักงานเกาะสมุยว่า หากตรวจพบจำนวนผู้ติดเชื้อภายใน 1-2 วันนี้ เช่นเป็น 2 เท่าของจำนวนปัจจุบัน คงต้อง ชะลอโครงการสมุย พลัส โมเดล

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ถือว่ายังไปได้ต่อ แต่ขอให้พิจารณาชะลอเรื่อง 7+7 หรือการรับนักท่องเที่ยวที่อยู่ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ครบ 7 วัน มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ครั้งที่สอง และมาอยู่ต่อที่เกาะสมุยอีก 7 วันเอาไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนโครงการเที่ยวข้ามเกาะ หรือ Island hopping ไปยังเกาะไหง ไร่เลย์ เกาะพีพี ของ จ.กระบี่ และเขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา ต้องดูความพร้อมด้วย เช่นที่พังงา ยังขาดวัคซีนอีก 63,000 โดส

สำหรับการออกคำแนะนำการเดินทางของประเทศต่างๆพบว่า ประเทศอังกฤษจะพิจารณาใหม่ในวันที่ 4-5 ส.ค.นี้ ซึ่งมีโอกาสที่จะเปลี่ยนคำแนะนำในการเดินทางมาไทยเป็นสีแดง ขณะที่กลุ่มประเทศในสแกนดิเนเวียเปลี่ยนไทยเป็นสีแดง จากที่เห็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันทั้งประเทศของไทย จึงให้หลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือกลับไปต้องถูกกักตัว จึงเป็นเหตุให้การเดินทางมาไทยไม่เยอะมาก อย่างไรก็ตาม ททท.ยังมีความหวังว่ายอดผู้ติดเชื้อในไทยที่เพิ่มขึ้นตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีในการทดสอบระบบและสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยจากการติดเชื้อในกลุ่มคนไทยซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ โดย 1-2 เดือนนี้จะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทำการพิสูจน์ให้เห็นว่าหากเราทำทุกอย่างควบคุมได้ โอกาสที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวในระดับปกติในช่วงไฮ ซีซัน ปลายปีต่อเนื่องต้นปีหน้าจะมีความเป็นไปได้สูง

ด้านนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พบบนเกาะสมุยมีอาการไม่รุนแรง แต่สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมเตียงเพิ่มเพื่อรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ขณะนี้โรงแรมต่างๆกำลังเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลที่มีเตียงมากกว่า 200 เตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง เพื่อช่วยประหยัดเตียงในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อที่เกิดขึ้นมาจากคนในท้องถิ่น ไม่ใช่เป็นการติดมาจากนักท่องเที่ยว
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้ตัดสินใจชะลอโครงการเที่ยวข้ามเกาะแบบ 7+7 ทั้งหมด รวมไปถึงที่ จ.กระบี่ และ จ.พังงา ซึ่งเดิมจะเริ่มวันที่ 1 ส.ค.นี้ออกไปก่อน เนื่องจากตอนนี้ยังไม่ผ่านการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เลย และในสัปดาห์นี้ก็ยังไม่มีประชุม ศบค.ส่วนสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อบนเกาะสมุยจะดูตัวเลขในวันต่อไปว่าจะกระเพื่อมขึ้นอีกหรือไม่ หากพบก็ต้องออกมาตรการมาควบคุมเข้มข้นขึ้น หรือชะลอโครงการไปก่อน

ส่วนการประเมินภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ทุกหน่วยงานได้ติดตามสถานการณ์แบบใกล้ชิดตลอด และตนก็อยู่ในพื้นที่ ล่าสุดทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้เพิ่มมาตรการการควบคุมโรคที่เข้มข้นขึ้นแล้ว และพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ในสถานที่กักตัวมากที่สุด เช่น วันที่ 28 ก.ค. พบติดเชื้อใหม่ 27 ราย แยกเป็นสถานที่กักกัน มากถึง 21 ราย ที่เหลือคือติดเชื้อจากต่างจังหวัด 1 ราย รอสอบสวนโรค 2 ราย และรับกลับบ้าน 3 ราย ขณะที่การคัดกรองพบผู้ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1 ราย เป็นการยืนยันผลที่สนามบิน ซึ่งนักท่องเที่ยวก็รอผลตรวจภายในห้องพักและไม่มีความเสี่ยง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ต้องแยกออกมาให้เห็นชัดๆ ซึ่งเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายมาให้ดูเรื่องนี้ให้ดี และหาทางประชาสัมพันธ์รายละเอียดออกมาให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดด้วย

นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ยังไม่พบการแพร่เชื้อจากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศตามโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ไปสู่พี่น้องชาวภูเก็ต การควบคุมป้องกันโรคในกลุ่มนักท่องเที่ยวทำได้อย่างดี ทำให้ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ยังคงเดินหน้าต่อ แต่อยากจะให้จังหวัดภูเก็ตดำเนินการจัดหาสำรองสถานที่กักกันของจังหวัดให้ได้ 1,500 ห้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ต sandboxพิพัฒน์ รัชกิจประการยุทธศักดิ์ สุภสรรัชชพร พูลสวัสดิ์เกาะสมุยเศรษฐกิจข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 12:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์