“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ยังไม่คุมราคา “ฟ้าทะลายโจร”

ข่าว

  “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ยังไม่คุมราคา “ฟ้าทะลายโจร”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 05:45 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ควบคุมราคาขายยาฟ้าทะลายโจรว่า กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือกันติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายควบคุมราคา เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการผลิตจำนวนมากในประเทศ และให้เพียงพอกับความต้องการใช้ก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเริ่มต้นด้วยการคุมราคาขายแล้ว ในที่สุดจะกลายเป็นดาบสองคมแทนที่จะส่งเสริมให้ผลิตได้มาก เพราะการคุมราคา หากเกษตรกรหรือผู้ประกอบการเห็นว่าขายได้ไม่คุ้ม ก็จะหยุดเพาะปลูก หยุดผลิตยา สุดท้ายประชาชนจะไม่มียาใช้ จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบและหาจุดสมดุล

  ทั้งนี้ ขณะนี้หลายหน่วยงาน อย่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกฟ้าทะลายโจรให้มากขึ้น เพราะสามารถนำไปทำเป็นยาสมุนไพรได้ แต่เมื่อนำไปบรรจุใส่แคปซูล จะถือว่าเป็นยา ซึ่งส่วนนี้กระทรวงสาธารณสุขจะดูแลและต้องมีการขึ้นทะเบียนตำรับยากับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึงกำกับดูแลทั้งกระบวนการในการผลิตให้ได้มาตรฐาน

  “กระทรวงพาณิชย์ และสาธารณสุขติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด โดยผู้ที่เอาไปขายเป็นยาต้องขึ้นทะเบียนกับ อย.ก่อน ส่วนการขายราคาสูงเกินควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามใกล้ชิดเช่นกัน ถ้าพบการค้ากำไรเกินควร หรือขายเกินราคา หรือทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา อย่างกรณีพ่อค้าคนกลางนำไปขายโก่งราคา ทำให้เกิดความปั่นป่วน จะมีความผิดตามมาตรา 29 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์อยควบคุมราคาเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 06:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์