คลังปรับลดอัตราเติบโตปี 64 เหลือ 1.3% ยังหวังปีหน้ากลับมาสดใสโต 5%

ข่าว

  คลังปรับลดอัตราเติบโตปี 64 เหลือ 1.3% ยังหวังปีหน้ากลับมาสดใสโต 5%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 06:45 น.

  นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2564 ใหม่ ถือเป็นการปรับครั้งที่ 3 โดยคาดว่าจะขยายตัว 1.3% จากเดิมตั้งเป้าการขยายตัวเศรษฐกิจไว้ที่ 4.5% โดยปรับประมาณการครั้งแรกเหลือ 2.8% และครั้งที่ 2 ปรับเหลือ 2.3% และครั้งนี้เหลือ 1.3% ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก และจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยลดน้อยลง เหลือเพียง 300,000 คน

  สำหรับปัจจัยที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 1.3% นั้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกส่งสัญญาณฟื้นตัว ทำให้การส่งออกสินค้าไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2564 มูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัวสูงที่ 14.5 %ต่อปี ส่งผลให้คาดว่ามูลค่าการส่งออกทั้งปี 2564 จะขยายตัว 16.6% เสถียรภาพในประเทศ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.2% ขณะที่เสถียรภาพเศรษฐกิจภายนอกประเทศคาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะขาดดุล 2,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็น -0.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีพีดี) การบริโภคของภาครัฐและการลงทุนของรัฐจะขยายตัว 4.2% ส่วนการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชนขยายตัว 1.0%

  “ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่ ความไม่แน่นอนของสถานการณ์โควิด ซึ่งคาดว่ากลางเดือน ส.ค.จำนวนผู้ติดเชื้อจะสูงสุด จากนั้นจะทยอยลดลงและคลี่คลายในที่สุด ขณะที่จำนวนการฉีดวัคซีนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ประเทศไทยยังคงมีข้อจำกัดในการเปิดรับนักท่องเที่ยว รวมถึงความไม่แน่นอนของราคาน้ำมันในตลาดโลก และนโยบายการเงินโลกมีแนวโน้มเข้มงวดขึ้นจะส่งผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้าย อย่างไรก็ดี เรายังมีฐานะการคลังที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ ทำให้คลังมีความพร้อมดำเนินมาตรการเพิ่มเติมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป”

  น.ส.กุลยา กล่าวต่อว่า สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2565 กระทรวงการคลังคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวเร่งขึ้นมาอยู่ในช่วง 4.0-5.0% โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายลงและมีการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น โดยคาดว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศจะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจำนวน 12 ล้านคน ในขณะที่การส่งออกสินค้าคาดว่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจไทยกุลยา ตันติเตมิทสำนักงานเศรษฐกิจการคลังส่งออกเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์