“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ปั้นแผนลงทุนใต้

ข่าว

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ปั้นแผนลงทุนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 06:45 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ไปหารือร่วมกับผู้บริหาร บริษัท ทรานส์ ไทย-มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือทีทีเอ็ม ที่ดำเนินธุรกิจโรงแยกก๊าซธรรมชาติและท่อส่งก๊าซธรรมชาติในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย และผู้บริหารบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือจีพีเอสซี ในกลุ่ม ปตท.ที่ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้า เพื่อแสวงหาความร่วมมือเรื่องพลังงานที่เป็นประเด็นสำคัญต่อการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม เพราะในระยะยาวประเทศไทยควรสร้างเสถียรภาพของพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่แนวโน้มความต้องการใช้พลังงานสะอาดและราคาถูก จากเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น

“ขณะนี้ ภาคอุตสาหกรรมที่ลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ และนิคมอุตสาหกรรมยางพารา จังหวัดสงขลา ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมโรงซ่อมบำรุงอุปกรณ์ขุดเจาะและสำรวจปิโตรเลียม, ธุรกิจยางแปรรูป เช่น ผลิตยางรถยนต์ ถุงมือยางสำหรับการแพทย์ ถุงยางอนามัย ที่นอนยางพารา หากการเจรจาบรรลุผลและนำไปสู่การลงนามร่วมกันในการลงทุนในธุรกิจพลังงานสะอาดก็จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพด้านพลังงานไฟฟ้าในภาคใต้”

ขณะที่นายวีริศ กล่าวว่า กนอ.ได้เสนอให้มีการตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อสานต่อในเรื่องดังกล่าว โดยมีตัวแทนจาก กนอ., ทีทีเอ็มและจีพีเอสซี เพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเสถียรภาพทางพลังงานไฟฟ้าและเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ เพื่ออุตสาหกรรมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ (ฉลุง) จังหวัดสงขลา และนิคมอุตสาหกรรมยางพารา จังหวัดสงขลา รวมทั้งศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดหาพลังงาน การให้บริการเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเพื่อเป็นทางเลือกและเพิ่มศักยภาพให้กับอุตสาหกรรมทั้งในปัจจุบันและการลงทุนในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผนลงทุนนิคมอุตสาหกรรมโรงแยกก๊าซธรรมชาติท่อส่งก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซียพลังงานไฟฟ้าข่าววันนี้เศรษฐกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 11:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์