“กระบี่” พร้อมรับนักท่องเที่ยว

ข่าว

“กระบี่” พร้อมรับนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ก.ค. 2564 06:15 น.

น.ส.ศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งโรงแรม ที่พัก และการอำนวยความสะดวก โดยขณะนี้รอเพียงรัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ให้เห็นชอบมาตรการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้าร่วมภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงมายังจังหวัดกระบี่ ซึ่งกำหนดไว้เฉพาะเกาะพีพี เกาะไหง และไร่เลย์ ที่ในเดือนแรกตั้งเป้าหมายจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 500 คน สร้างรายได้ 30 ล้านบาท จากที่ผ่านมาไม่มีรายได้เลย

“ขณะนี้ต้องรอรัฐบาลก่อนว่าจะเห็นชอบโครงการนี้ และจากนี้ไปจะทำการตลาดเพื่อโปรโมตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่อยู่ในภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์สัก 20-25% เดินทางมาที่เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เลย์ ในช่วงแรกต้องประเมินสถานการณ์ก่อน แต่มีสัญญาณที่ดีคือยอดนักท่องเที่ยวที่จะมาในภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ถึงเดือน ต.ค.มี 70,000 คน ในจำนวนนี้ถ้าได้ขั้นต่ำ 10% เข้ามาเที่ยว ก็จะดีตามที่ตั้งใจไว้ ส่วนจะได้ตามที่คาดไว้หรือไม่ ต้องดูช่วงเวลาจริงที่จะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งก่อน ขณะนี้ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นตั้งแต่สัปดาห์นี้”

สำหรับการเปิดพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ ถือเป็นพื้นที่เชื่อมโยงมาจากภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รูปแบบของพื้นที่นำร่อง 7+7 โดยนักท่องเที่ยวต้องพักอยู่ในภูเก็ต 7 วันก่อน พร้อมตรวจหาเชื้อเป็นครั้งที่ 2 เสร็จสิ้น มีผลเป็นลบ จากนั้น จึงเดินทางท่องเที่ยวมายังเกาะพีพี กระบี่ เกาะไหง และไร่เลย์ ผ่านทางเรือก่อนเท่านั้น ในช่วงแรก จากท่าเรือรัษฎา และท่าเรืออ่าวปอ เมื่อมาถึงสามารถอยู่ได้เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน หากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่ครบ ต้องเดินทางกลับภูเก็ตเท่านั้น โดยต้องมีตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ยืนยันกลับจังหวัดภูเก็ต ตามเป้าหมาย คาดว่าเริ่มต้นดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้

น.ส.ศศิธร กล่าวว่า ในเรื่องของการเตรียมความพร้อมรองรับในด้านต่างๆ เช่น โรงแรมที่ได้รับมาตรฐาน SHA+ ล่าสุดมี 130 แห่งทั้งโรงแรมและร้านอาหาร ซึ่งจากนี้ไปจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องวัคซีนไม่ต้องกังวลเพราะขณะนี้ผู้ที่อยู่ทั้ง 3 เกาะได้รับวัคซีนครบแล้ว 100% เช่นเดียวกับแผนเผชิญเหตุก็ได้เตรียมความพร้อมรองรับแล้ว โดยกำหนดแผนรับมือ เพื่อพิจารณาชะลอ หรือยกเลิกโครงการ หากเกิดการติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 70 รายต่อสัปดาห์ระบาดเกิน 3 คลัสเตอร์ หาสาเหตุไม่ได้ ครองเตียงเกิน 80% และพบเชื้อกลายพันธุ์ที่ควบคุมไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ต sandboxกระบี่นักท่องเที่ยวศศิธร กิตติธรกุลข่าววันนี้เศรษฐกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 03:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์