ชาวบ้านโวยราคาอาหารพุ่ง

ข่าว

ชาวบ้านโวยราคาอาหารพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ก.ค. 2564 05:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ได้รับร้องเรียนจากประชาชน พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงร้านอาหารในกรุงเทพฯและปริมณฑลจำนวนมาก ถึงปัญหาสินค้าอาหารสดมีราคาแพง และปริมาณไม่เพียงพอ หลังจากโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ส่งผลให้ ตลาดสดหลายแห่งปิดให้บริการชั่วคราว หรือเปิดขายน้อยกว่าปกติ ทำให้ ไม่สามารถหาซื้ออาหารสด วัตถุดิบมาทำอาหารขายได้ หรือหากหาซื้อได้ ก็มีราคาแพงขึ้นจากปกติไม่ต่ำกว่า 20-30%

สำหรับอาหารสดที่ได้รับร้องเรียนว่าแพงขึ้นมาก เช่น ไข่ไก่เบอร์ 2 ปัจจุบันราคาขยับขึ้นมาเกือบฟองละ 4 บาท จากก่อนหน้านี้ฟองละไม่ถึง 3 บาท แต่ถ้าเป็นร้านค้าปลีกขายตามหมู่บ้าน ไข่ไก่เบอร์ 0 ขายถึงฟองละ 5-5.50 บาท ส่วนหมูเนื้อแดงขยับราคาขึ้นอีกกิโลกรัม (กก.) ละ 10-25 บาท จากปกติ กก.ละ 125-130 บาท นอกจากนี้ ผักสดอีกหลายชนิด ปรับราคาขึ้นด้วย เช่น พริก ผักใบเขียวต่างๆ

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าต้องหันไปซื้ออาหารสดจากห้างซุปเปอร์มาร์เกต และร้านสะดวกซื้อแทน ที่ราคาแพงมากกว่า หรือไปซื้อตลาดอื่นที่ไกลขึ้น แม้ว่าต้นทุนจะเพิ่มขึ้นมาก แต่ก็ต้องยอม ขณะเดียวกัน สถานการณ์ที่อาหารสด แพงและหาซื้อยากยังส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปด้วย เพราะไม่สามารถหาซื้ออาหารสดได้ เนื่องจากร้านอาหารแย่งซื้อจากซุปเปอร์มาร์เกต และร้านสะดวกซื้อจนหมด ส่วนรถโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยเหลือประชาชน ของกระทรวงพาณิชย์ ที่นำสินค้าราคาถูกมาขายให้ประชาชนถึงบ้านนั้น พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ระบุว่ายังไม่เคยพบเห็น อีกทั้งสินค้าที่ขายในรถโมบาย ส่วนใหญ่เหมาะสำหรับให้ประชาชนซื้อไว้ใช้ในครัวเรือนมากกว่าร้านค้า จึงร้องขอให้รัฐบาลดูแลแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ทั้งการเชื่อมโยงสินค้าไม่ให้ขาดแคลน หรือจับกุมผู้ที่เอาเปรียบฉวยขึ้นราคา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่ไก่แพงสินค้าแพงอาหารสดร้องเรียนกระทรวงพาณิชย์ซุปเปอร์มาร์เกตร้านสะดวกซื้อข่าววันนี้เศรษฐกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 09:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์