หอการค้า 5 ภาคเซ็งแซ่ขอวัคซีน พร้อมมาตรการเยียวยา

ข่าว

  หอการค้า 5 ภาคเซ็งแซ่ขอวัคซีน พร้อมมาตรการเยียวยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2564 07:30 น.

  นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับประธานคณะ กรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคทั้ง 5 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจว่า ประธานหอการค้า 5 ภาค เห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญเร่งด่วนคือ ต้องมีวัคซีน จัดสรรไปเพื่อการควบคุมการระบาดให้เร็วที่สุด และต้องมีมาตรการเยียวยาควบคู่กันไป เพื่อไม่ให้สถานการณ์ในต่างจังหวัดลุกลามไปมากกว่านี้

  “ประธานหอทั้ง 5 ภาค เป็นห่วงเรื่องแรงงานในกรุงเทพฯจะเดินทางกลับบ้าน และอาจนำเชื้อไปแพร่ในจังหวัดต่างๆ ส่วนจังหวัดที่มีชายแดนติดกับเพื่อนบ้านก็กังวลเรื่องการลักลอบเข้ามาไทย จึงต้องการให้รัฐเร่งคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด ด้านภาคกลาง ก็ห่วงเรื่องแรงงานในโรงงานต่างๆติดเชื้อก็อยากให้มีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกและเร่งฉีดวัคซีน ไม่เช่นนั้นอาจกระทบการผลิตและการส่งออกของไทยได้”

  สำหรับข้อเสนอต่างๆ เช่น เร่งป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดในตลาดสดและโรงงานอุตสาหกรรม โดยการคัดกรอง, Bubble & Seal และกักตัวในโรงงาน (Factory Isolation), จัดสรรพื้นที่พักคอยสำหรับแรงงานต่างด้าวที่จะเดินทางกลับประเทศ ณ พื้นที่ชายแดน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดที่อาจเกิดขึ้น, การตรวจเชื้อเชิงรุกเพื่อแยกผู้ป่วยติดเชื้อและต้องมีการกักตัวแบบอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) และอยู่ในชุมชน (Community Isolation)

  นอกจากนี้ ยังเสนอให้นำงบประมาณการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ของจังหวัด (งบฉุกเฉิน) ออกมาใช้แก้ไขสถานการณ์ตามที่จำเป็น เช่น จัดตั้ง ด่านควบคุมคัดกรองระหว่างจังหวัดอย่างเข้มข้น เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอการค้าไทยฟื้นฟูเศรษฐกิจวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19โควิด-19ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์