เรียกค่าชดเชยเสียหาย 5 แสนล้าน อคส.สางเรื่องเก่าจำนำข้าว-มันกว่าพันคดี

ข่าว

  เรียกค่าชดเชยเสียหาย 5 แสนล้าน อคส.สางเรื่องเก่าจำนำข้าว-มันกว่าพันคดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ค. 2564 06:10 น.

  อคส.ลุยสางคดีทุจริตค้างเก่า มีทั้งโครงการจำนำข้าวเปลือกปี 54-57 และมันสำปะหลังปี 51-57 โดยทุจริตจำนำข้าวที่ผ่านมา ส่งฟ้องแล้ว 1,143 คดี เรียกเงินชดใช้ความเสียหายเกือบ 5 แสนล้านบาท ส่วนมัน มีกว่า 200 คดี ส่งฟ้องแล้ว 161 คดี เรียกเงินชดเชย 1.8 หมื่นล้านบาท เดินหน้ารื้อทุจริตที่ซุกใต้พรมให้หมด

  นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสะสางคดีค้างเก่าของ อคส. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคดีที่เกี่ยวข้องการทุจริตในโครงการรับจำนำสินค้าเกษตรของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาว่า หลังจากรับตำแหน่งผู้อำนวยการ อคส.มาตั้งแต่เดือน ก.ย.63 หนึ่งในภารกิจหลักที่ต้องเร่งดำเนินการคือ การสะสางคดีค้างเก่าที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต หรือการบกพร่องในหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำสินค้าเกษตรของรัฐบาลที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่จะเป็นโครงการรับจำนำข้าวเปลือกและมันสำปะหลัง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา อคส.ได้ส่งฟ้องร้องดำเนินคดีจำนวนมาก และเรียกค่าเสียหายจากผู้เกี่ยวข้องกว่า 500,000 ล้านบาท

  สำหรับโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี และนาปรัง ตั้งแต่ปีการผลิตปี 54-57 ที่ผ่านมา ได้ส่งเรื่องให้อัยการส่งฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เช่น เจ้าของคลังเก็บข้าว ที่ อคส.เช่าเพื่อฝากเก็บข้าวในสต๊อกของรัฐบาล, โรงสี, เจ้าหน้าที่ อคส.ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ รวม 1,143 คดี โดยคดีอยู่ในชั้นศาลปกครองกลาง 1,136 คดี และศาลปกครองสูงสุด 4 คดี คิดเป็น มูลค่าความเสียหายกว่า 494,198 ล้านบาท ขณะเดียวกัน อคส.ถูกคู่สัญญา เช่น เจ้าของโกดัง โรงสี ฟ้องร้อง 155 คดี คิดเป็นทุนทรัพย์ 4,782 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม อคส.ได้ตั้งคณะทำงาน เพื่อติดตามคดีโครงการรับจำนำข้าวที่ อคส.ส่งอัยการ ฟ้องร้องไปแล้วว่าครบถ้วนหรือไม่ หากยังมีคดีตกค้าง ก็จะเร่งรัดส่งฟ้องโดยเร็ว

  “คดีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว จะมีทั้งกรณีที่โรงสี และโกดังที่ อคส.ฝากเก็บข้าวสาร ทำให้ข้าวเสื่อมสภาพไปจากเดิม หรือข้าวสูญหายไปจากสต๊อก ซึ่งมีโอกาสสูงที่ อคส.จะชนะคดี แต่จะได้รับเงินชดเชยความเสียหายครบถ้วนหรือไม่ ต้องรอดูต่อไป เพราะเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจต้องบังคับคดีให้ผู้กระทำผิดชำระหนี้ หรืออาจต้องยึดทรัพย์”

  นอกจากนี้ยังมีคดีเกี่ยวกับโครงการรับจำนำมันสำปะหลัง ปี 51/52, ปี 54/55 และปี 56/57 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกรณีมันเสื่อมสภาพ หรือสูญหาย อีกรวมกว่า 200 คดี อยู่ในชั้นศาลปกครองกลาง 161 คดี มูลค่าความเสียหาย 18,723 ล้านบาท โดยคดีถึงที่สุดแล้ว 14 คดี ศาลพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส. 4,883 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งรัดให้ชดใช้ความเสียหาย ขณะเดียวกัน จะเดินหน้ารื้อเรื่องทุจริตเก่าๆที่ผู้บริหาร อคส.ในช่วงที่ผ่านมาได้สั่งให้ยุติเรื่อง และไม่ส่งอัยการฟ้องร้องผู้กระทำผิด ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก บางกรณีทำให้ อคส.เสียหายถึง 4,000 ล้านบาท โดยจะดำเนินการทุกอย่างอย่างถูกต้อง โปร่งใส และเป็นธรรม

  อย่างไรก็ตาม ยังเหลือข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล จากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ในส่วนที่อยู่ในความดูแลของ อคส.อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่ง อคส.ได้ทยอยเปิดประมูลอย่างต่อเนื่อง แต่บางส่วนผู้ชนะประมูลรับมอบข้าว (เอาข้าวออกจากโกดังเก็บ) ไม่ได้ เพราะ เจ้าของโกดังยึดหน่วง ไม่ยอมให้เอาข้าวออก อคส.จึงได้ฟ้องร้องดำเนินคดีเจ้าของโกดังรายดังกล่าวไปแล้ว และล่าสุดเหลือข้าวสารในสต๊อกที่จะต้องขายให้หมด 11,000-12,000 ตันเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นข้าวเหนียว และข้าวหอมมะลิ โดยตั้งเป้าหมายเปิดระบายให้หมดภายในปีนี้

  นายเกรียงศักดิ์กล่าวต่อถึงความคืบหน้าการทุจริตการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ว่า ล่าสุด คณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ทยอยเรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหา และแก้ข้อกล่าวหาแล้ว แต่ผู้ถูกกล่าวหาบางรายได้ขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาหลายครั้ง แต่คาดว่า ป.ป.ช.จะสรุปสำนวนและส่งอัยการฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาได้ในเร็วๆนี้

  โดยหลังจาก ป.ป.ช.ส่งฟ้องดำเนินคดีอาญาแล้ว จากนั้นสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะดำเนินการให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าเสียหายให้ อคส.ขณะเดียวกัน คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด กำลังสืบสวนข้อเท็จจริง และพิจารณาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ อคส. เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้ให้ อคส. ซึ่งความเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าดอกเบี้ย และค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ ส่วนโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ อคส.ที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียกค่าชดเชยจำนำข้าวเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุตโครงการรับจำนำข้าวคดีทุจริตรับจำนำข้าวเปลือกนาปีการทุจริตข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 19:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์