พาณิชย์เกาะติดแรพิดเทสต์ยังไม่คุมราคาหวั่นของขาดตลาด-สปสช.เตรียมแจกฟรี

ข่าว

  พาณิชย์เกาะติดแรพิดเทสต์ยังไม่คุมราคาหวั่นของขาดตลาด-สปสช.เตรียมแจกฟรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ค. 2564 05:30 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการกำกับดูแลชุดตรวจโควิด (Rapid Antigen Test) ว่า สั่งการให้กรมการค้าภายใน ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ติดตามสถานการณ์นำเข้า จำหน่ายชุดตรวจโควิด แต่ยังไม่ได้กำหนดมาตรการกำกับดูแลที่ชัดเจน โดยเฉพาะการควบคุมราคา เพราะอาจมีผลสกัดการนำเข้า ถ้าผู้นำเข้าขายได้ไม่คุ้มทุน ซึ่งจะเท่ากับสกัดอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้ประชาชนคัดกรองเชื้อได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ ชุดตรวจโควิด ยังมีหลายคุณภาพ มาตรฐาน ที่หลากหลาย จึงต้องพิจารณาอย่างใกล้ชิด และใช้ดุลพินิจด้วยความถูกต้อง

  “ชุดตรวจโควิด-19 ที่ใช้ส่วนบุคคลเพิ่งเข้ามาในตลาด สิ่งสำคัญคือ ทำอย่างไรให้นำเข้าชุดตรวจที่มีคุณภาพได้มากที่สุด เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งผมได้เสนอให้องค์การเภสัชกรรม และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เร่งนำเข้าให้มากที่สุด และแจกฟรีประชาชน เพื่อใช้คัดกรองเบื้องต้นแยกผู้ติดเชื้อออกมา ล่าสุด สปสช.เตรียมนำเข้า 8.5 ล้านชิ้น ส่วนการขายให้กับประชาชนนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศให้ประชาชนหาซื้อชุดตรวจโควิดมาใช้ได้เองแล้ว และยังอนุมัติการขึ้นทะเบียนแล้ว 5-6 บริษัท เพิ่งวางจำหน่ายในร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำได้ไม่กี่วันมานี้ หากประชาชนจะซื้อมาตรวจเอง ต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกร”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Rapid TestRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 29 กันยายน 2564 เวลา 02:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์