ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาชิก 7 แอร์ไลน์ร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลซอฟต์โลน 5 พันล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 06:01 น.
SHARE

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ในฐานะนายกสมาคมสายการบินประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลในการขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ว่า สมาชิก 7 สายการบินในประเทศไม่สามารถทนแบกรับต้นทุนที่เกิดขึ้นได้แล้ว จึงขอติดตามความช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการรักษาการจ้างงานพนักงานสายการบินทั้ง 7 สาย รวมเกือบ 20,000 คน จนถึงสิ้นปี 64 หลังจากที่เคยร้องขอไป 24,000 ล้านบาท ในปีที่แล้วแต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ

นอกจากนี้ยังมีต้นทุนด้านการปฏิบัติการบินและการบำรุงรักษาเครื่องบิน ซึ่งทางสมาคมประเมินว่าจะแบกรับภาระไม่ไหว หากไม่ได้รับ มาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐเร่งด่วน อาจส่งผลต่อการกลับมาให้บริการในอนาคตของสายการบิน ดังนั้น เพื่อช่วยประคองธุรกิจรวมทั้งช่วยลดผลกระทบความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและท่องเที่ยว เนื่องจากสายการบินคือธุรกิจด่านหน้า ที่เชื่อมต่อให้เกิดการกระจายและสร้างรายได้ใน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ จึงหวังว่ารัฐบาลจะช่วยเร่งดำเนินการอนุมัติซอฟต์โลนโดยเร็วที่สุด เพราะนี่คือลมหายใจเฮือกสุดท้ายแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ธุรกิจการบินได้รับผลกระทบเร็วรุนแรงและยืดเยื้อจนถึงวันนี้หยุดให้บริการรวมกว่า 17 เดือน ที่ผ่านมาทำการบินได้แค่ 4-5 เดือน ในเส้นทางบินในประเทศเท่านั้น เส้นทางบินต่างประเทศทำการบินไม่ได้เลย ต้องทนแบกต้นทุนมากว่าปีครึ่ง และในวันที่ 21 ก.ค. เป็นวันแรกที่ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ประกาศงดการบินในพื้นที่สีแดง ซึ่งหมายถึง กทม.และสมุทรปราการ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสิ้นสุดเมื่อไหร่ หากสถานการณ์ไม่ดีก็หยุดบินอีก ปัจจุบัน 7 สายการบิน มีเครื่องบินที่ต้อง จอดนิ่งกว่า 170 ลำ มีค่าใช้จ่ายในส่วนของเงินเดือนพนักงานทั้งสิ้นรวมกว่า 900-1,000 ล้านบาทต่อเดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซอฟต์โลนสายการบินความช่วยเหลือรัฐบาลสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำSoft Loan7 สายการบินข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 00:34 น.