ให้สมาชิกปลูกฝ่าโควิด ส.อ.ท.แจกฟ้าทะลายโจร 1 แสนเมล็ดพันธุ์

ข่าว

ให้สมาชิกปลูกฝ่าโควิด ส.อ.ท.แจกฟ้าทะลายโจร 1 แสนเมล็ดพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

20 ก.ค. 2564 07:25 น.

ส.อ.ท.เตรียมแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร 1 แสนเมล็ดพันธุ์ ให้กับสมาชิก 1.2 หมื่นโรงงาน เพื่อนำไปเพาะปลูก ในพื้นที่โรงงาน ไว้ใช้ดูแลแรงงานในสังกัด รับมือโควิด-19 ระบาดหนัก ระหว่างที่รอวัคซีนจากรัฐบาล และฟ้าทะลายโจรเริ่มขาดตลาด แนะประชาชนระวังเจอของปลอม ให้ตรวจสอบเลขทะเบียนกับ อย.ก่อนซื้อ

นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะทำงานด้านข้อมูลโควิด-19 ส.อ.ท. เปิดเผยว่า สถาบันได้เตรียมเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร 100,000 เมล็ดพันธุ์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับโรงงานที่เป็นสมาชิก ส.อ.ท.ที่มีอยู่ 12,000 กิจการทั่วประเทศ เพื่อนำไปเพาะปลูกในพื้นที่โรงงาน และเก็บไว้เพื่อใช้ลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ในระยะเริ่มต้นให้กับแรงงาน โดยคาดว่าจะทยอยแจกให้กับโรงงานที่สนใจลงทะเบียนเข้ามาขอรับได้ในสัปดาห์นี้

“ขณะนี้ฟ้าทะลายโจรเริ่มขาดแคลน หาซื้อได้ยากในท้องตลาดส.อ.ท.จึงต้องเร่งแจกเมล็ดพันธุ์ให้สมาชิกนำไปปลูกในพื้นที่โรงงานเพื่อเตรียมความพร้อม ลดภาระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน มีระยะเวลาปลูก 110-120วันเท่านั้น ก็เก็บเกี่ยวได้ นำใบมารับประทานลดความรุนแรงได้ หากติดเชื้อในระยะเริ่มต้น เพราะหากจะรอวัคซีนอาจไม่ทันการณ์”

สำหรับเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรที่จะแจกจะมี 3 รูปแบบได้แก่ ขนาดบรรจุ 50 เมล็ดพันธุ์ ขนาด 100 เมล็ดพันธุ์ และ 200 เมล็ดพันธุ์ โดยจะพิจารณาแจกตามความเหมาะสมของความต้องการ พร้อมกับแนบเอกสารคู่มือการเพาะปลูก ดูแลเก็บเกี่ยวไว้อย่างละเอียด ส.อ.ท.คาดหวังว่าจะมีส่วนช่วยดูแลสมาชิกโรงงานไม่ให้เป็นภาระสังคมโดยรวม และไม่ให้กระทบกับแผนการผลิตของโรงงาน

นายเมธา สิมะวรา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร ส.อ.ท. กล่าวว่า คาดว่าความต้องการฟ้าทะลายโจรนับจากนี้ไปจะเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดรอบที่ 1 ทำให้ขณะนี้ ได้ส่งผลให้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะขาดตลาดช่วง 1-2 เดือนนี้ แต่จากการที่พืชกลุ่มนี้ปลูกง่าย มีวงจรการปลูกถึงเก็บเกี่ยว (Crop) ได้ 4 เดือน ทำให้ประเมินว่าระยะ 3-4 เดือนข้างหน้า จะมีปริมาณทยอยออกมาสู่ตลาดเพิ่มขึ้น และเพียงพอกับความต้องการ

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการหาซื้อฟ้าทะลายโจรมารับประทาน ซึ่งต้องพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน โดยดูเลขทะเบียนตำรับยาแล้ว นำมาตรวจสอบในเว็บไซต์ของสำนักงานคณะ กรรมการอาหารและยา (อย.) เนื่องจากเริ่มตรวจสอบพบยาฟ้าทะลายโจรบางยี่ห้อเป็นสินค้า ที่ไม่ขึ้นทะเบียนยากับ อย. แต่นำเอาทะเบียนมาสวมสิทธิ์แทน ขณะที่ในปัจจุบันตำรับยาแพทย์แผนไทยที่ใช้ในการรักษาดูแลผู้ป่วยโควิด-19 มี 3 ตำรับ ประกอบด้วย ยา 5 ราก, ประสะฟ้าทะลายโจร, จันทลีลา ทั้ง 3 ชนิดนี้จะจ่ายโดยวิชาชีพแพทย์แผนโบราณ โดยสรรพคุณของฟ้าทะลายโจร เป็นยาเย็นช่วยลดไข้ จึงไม่แนะนำให้ทานเป็นประจำหรือต่อเนื่อง

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กล่าวว่า สนค.ได้ศึกษาข้อมูลสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในยุคปัจจุบัน โดยพบว่ากลุ่มสมุนไพรมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก และเป็นที่ต้องการจากตลาดในและต่างประเทศ หากผู้ผลิตไทยวางแผนการผลิต การทำตลาดที่ดี ก็จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกมาก ปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนสินค้าสมุนไพร ได้แก่ สามารถป้องกันและดูแลสุขภาพมากกว่าการรักษา บริโภคแล้วอารมณ์ดี ลดอาการเครียด เช่น เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ อาหารเสริม และสินค้าที่ทำจากพืชโดยผู้บริโภคยังนิยมสินค้าที่มีแหล่งที่มาจากธรรมชาติ และใช้ภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมมากขึ้น

“ตลาดส่งออกพืชสมุนไพรไทยที่สำคัญ คือ จีน 34% ญี่ปุ่น 26% เวียดนาม 12% บังกลาเทศ 5% ขณะที่สินค้าสารสกัดจากสมุนไพร มีตลาดสำคัญ ได้แก่ เมียนมา 25% ญี่ปุ่น 18% สหรัฐฯ 12% มาเลเซีย 9% มูลค่าการส่งออกปีที่ผ่านมา มีมูลค่า 3,526 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงเป็นอันดับที่ 40 ของโลก”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าทะลายโจรปลูกฟ้าทะลายโจรต้นฟ้าทะลายโจรเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรส.อ.ท.ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์