จีซีลุ้นไบโอคอมเพล็กซ์ใกล้คลอด หลังจากได้รับอนุมัติจากบีโอไอ

ข่าว

  จีซีลุ้นไบโอคอมเพล็กซ์ใกล้คลอด หลังจากได้รับอนุมัติจากบีโอไอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ค. 2564 08:07 น.

  นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือจีซี เปิดเผยความคืบหน้าการลงทุนโครงการพลาสติกชีวภาพหรือไบโอชีวภาพชนิดโพลีแลกติก แอซิด (พีแอลเอ) ที่เป็นโพลิเมอร์ชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ในประเทศไทย ของบริษัทเนเจอร์เวิร์ค ประเทศสหรัฐฯ พันธมิตรทางธุรกิจของจีซี ที่จะเข้ามาลงทุนก่อตั้งโรงงานพีแอลเอในประเทศไทยว่า เรื่องนี้จะมีความชัดเจนภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า โดยเนเจอร์เวิร์คกำลังนำเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่ออนุมัติตามขั้นตอน หลังจากได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เรียบร้อยแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บีโอไอได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนให้กับเนเจอร์เวิร์คในกิจการผลิตโพลีแลกติก แอซิด ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภท เช่น การนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใส่อาหารเพื่อการบริโภคผ้าเช็ดทำความสะอาด หน้ากากอนามัย คาดว่าจะมีการผลิตพีแอลเอปีละ 75,000 ตัน มูลค่าการลงทุน 15,000 ล้านบาท ใช้วัตถุดิบในประเทศคือน้ำตาลปีละ 110,000 ตัน ตั้งอยู่ที่นครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์ จ.นครสวรรค์ โดยเป็นโครงการไบโอคอมเพล็กซ์แห่งแรกของประเทศไทย

  นายคงกระพัน ยังกล่าวถึงกรณีที่ บริษัท PTTGC Inter- national (Netherlands) B.V. หรือ GC Inter B.V. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของจีซี ที่เข้าซื้อหุ้น Allnex Holding GmbH (Allnex) หรือออลเน็กซ์ ผู้นำอันดับหนึ่งของโลกในอุตสาหกรรมโค้ตติ้ง เรซิ่น (Coating Resins) ในมูลค่ารวม 148,417 ล้านบาท โดยคาดว่าธุรกรรมจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.นี้ว่า การเข้าซื้อกิจการดังกล่าวจะเพิ่มความมั่นคงทางรายได้รวม คาดทำกำไร (Ebitda) ได้รวม 500 ล้านยูโรต่อปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พีแอลเอ็กซ์ 4032ไบโอชีวภาพไบโอไบโอคอมเพล็กซ์คงกระพัน อินทรแจ้งข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์