มอบมง 10 อุตสาหกรรมฮีโร่ส่งออก คาดขยายตัวใน 6 เดือนสุดท้าย

ข่าว

  มอบมง 10 อุตสาหกรรมฮีโร่ส่งออก คาดขยายตัวใน 6 เดือนสุดท้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.ค. 2564 07:40 น.

  นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้คาดการณ์การเติบโตของ 10 อุตสาหกรรมหลักของประเทศในครึ่งปีหลัง ได้แก่ ยานยนต์, อาหาร, เครื่องมือแพทย์และสุขภาพ (รวมถุงมือยาง), ยาและสมุนไพร, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, เครื่องปรับอากาศและทำความเย็น, เฟอร์นิเจอร์, หัตถกรรมสร้างสรรค์ และเครื่องสำอาง โดยประเมินว่าอาจสามารถส่งออกเติบโตเฉลี่ย 21% ทำให้ตลอดทั้งปีนี้เติบโตได้ 20% โดยทั้ง 10 อุตสาหกรรมดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วน 60% ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศไทย “หากพบว่า 10 อุตสาหกรรมเติบโตเป็นบวกต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก็อาจปรับคาดการณ์ตัวเลขส่งออกปีนี้ จากที่เคยคาดว่าจะเติบโต 5-7% ได้”ส

  อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามคือ 1.การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ที่ทำให้ค่าระวางเรือสูงขึ้นถึง 5 เท่า 2. การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) ที่อาจกระทบการผลิตสินค้าไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ 3.การระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ที่ทำให้หลายๆประเทศเริ่มกลับมาล็อกดาวน์ และควบคุมเข้มงวด

  ขณะเดียวกันเมื่อแยก 10 อุตสาหกรรมที่คาดว่าจะมีการส่งออกขยายตัวใน 6 เดือนสุดท้ายของปีนี้ออกเป็น 4 หมวดได้แก่ 1.อุตสาหกรรมที่ฟื้นตัวตามตลาดโลก ได้แก่ ยานยนต์ อาหาร 2.อุตสาหกรรมที่โดดเด่นต่อเนื่องจากเทรนด์สุขภาพ ได้แก่ ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ (รวมถุงมือยาง) สมุนไพร 3.อุตสาหกรรมที่เติบโตในช่วงที่ประชาชนทำงานอยู่บ้าน (Work from Home) ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, เครื่องปรับอากาศและทำความเย็น 4.อุตสาหกรรมที่มีทิศทางเติบโตตามโควิด-19 คือกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ได้แก่ เครื่องสำอาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกส่งออกขยายตัวภาคอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมหลักตู้คอนเทนเนอร์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 01:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์