ปตท.ขยายเครือข่ายตั้ง สำนักงานที่สหรัฐฯ เพื่อรับผิดชอบการค้าในทวีปอเมริกา

ข่าว

  ปตท.ขยายเครือข่ายตั้ง สำนักงานที่สหรัฐฯ เพื่อรับผิดชอบการค้าในทวีปอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 06:15 น.

  นายดิษทัต ปันยารชุน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้จัดตั้ง สำนักงาน PTT International Trading USA Inc. หรือ PTTT USA ณ เมืองฮิวส์ตัน สหรัฐฯ เพื่อให้ทำหน้าที่รับผิดชอบการค้าในทวีปอเมริกา และทำการค้าปิโตรเลียมและปิโตรเคมี พร้อมส่งสินค้ากลุ่มปิโตรเคมีเที่ยวแรก 6,000 ตัน มูลค่า 180 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันและเชื่อมโยงเครือข่ายการค้าของ ปตท.ให้ครอบคลุมทั่วโลก

  “ปัจจุบันสหรัฐฯได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญในฐานะประเทศผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การจัดตั้ง PTTT USA จึงมีบทบาทสำคัญที่จะส่งเสริมให้ ปตท.สามารถขยายฐานการค้าครบทุกหัวเมืองสำคัญของโลก ตอบโจทย์ภารกิจการสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ และเพิ่มขีดความสามารถในการติดตามสถานการณ์และความผันผวนของตลาดโลกได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเพิ่มโอกาสในการทำการค้าข้ามภูมิภาคในภาวะที่ตลาดเกิดความไม่สมดุลทั้งปริมาณการผลิตและความต้องการของตลาดโลก

  ทั้งนี้ ปัจจุบันหน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท.ได้จัดตั้งสำนักงานในต่างประเทศแล้วจำนวน 5 แห่ง นอกจาก PTTT USA ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ ปตท.เป็นผู้ถือหุ้น 100% ยังมีสำนักงานอยู่ในประเทศที่เป็นศูนย์กลางการค้าและการกำหนดราคาน้ำมันในภูมิภาคนั้นๆ ได้แก่ สำนักงานที่ประเทศสิงคโปร์ รับผิดชอบภูมิภาคตะวันออกไกล สำนักงานที่นครเซี่ยงไฮ้รับผิดชอบตลาดจีน สำนักงานที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร รับผิดชอบภูมิภาคยุโรปและแอฟริกา และสำนักงานที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รับผิดชอบการค้าในภูมิภาคตะวันออกกลางและตลาดซื้อขายอนุพันธ์ล่วงหน้าของอาบูดาบี (ICE Futures Abu Dhabi : IFAD) ซึ่ง ปตท.เป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปตท.สำนักงาน PTTปิโตรเลียมปิโตรเคมีสหรัฐธุรกิจการค้าระหว่างประเทศข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์