“สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ปรากฏตัวชี้โอกาสในช่วงโควิด

ข่าว

  “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ปรากฏตัวชี้โอกาสในช่วงโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 มิ.ย. 2564 08:29 น.

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานแถลงข่าวการจัด “งานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 25” ว่า การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนไปอย่างมาก จากนี้ไปเราจำเป็นต้องปรับตัวเพื่ออยู่กันมันให้ได้ต่อไปในอนาคต

  ทั้งนี้ ในยุคโควิดเห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีไอที ดิจิทัลได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญให้ผู้คนได้เร่งปรับตัวเข้าเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งขัน ด้วยต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง แต่มีประสิทธิภาพสูง ตอบสนองผู้บริโภคได้ในทุกมิติ ทุกคนจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง “การทำธุรกิจแบบเดิมๆ ไม่สามารถจะอยู่รอดได้ เพราะชีวิตวิถีใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว หากนำดิจิทัลมาใช้เช่นในธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะสื่อสารตรงถึงผู้บริโภค นำข้อมูลบิ๊กดาต้ามาวิเคราะห์เจาะลึก รู้จักผู้บริโภคมากขึ้น มาสร้างเป็นกลยุทธ์ซึ่งไม่เพียงจะขายสินค้าได้เท่านั้น แต่จะเป็นโอกาสใหม่ๆ อีกด้วย”

  สำหรับธุรกิจค้าปลีกจะต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่ผู้ผลิต เจ้าของแบรนด์จะในช่องทางจำหน่ายผ่านศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าหรือบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งในยุคนี้จำเป็นต้องสร้างแพลตฟอร์มของตนเองขึ้นมาเพื่อสร้างความเข้มแข็ง รวมไปถึงการสร้างพันธมิตรซัพพลายเชนบนแพลตฟอร์มขึ้นมา ตั้งแต่ด้านวัตถุดิบ การผลิต คลังสินค้า การขนส่งสินค้า หรือโลจิสติกส์ ไปถึงระบบการชำระเงิน เป็นต้น ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคด้วยต้นทุนต่ำและสินค้ามีประสิทธิภาพไม่เช่นนั้นในอนาคตจะโดยยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซเช่นอเมซอนและอาลีบาบา กลืนหมด “โควิดเกิดขึ้นมาสร้างผลกระทบอย่างมากมาย แต่ก็เป็นโอกาสให้กับกลุ่มคนที่สามารถปรับตัว ซึ่งในธุรกิจเทคโนโลยีจะเห็นได้ชัดว่าไม่ได้รับผลกระทบแถมยิ่งขยายตัวเติบโตเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์งานสหกรุ๊ปแฟร์ปรับตัวยุคโควิด-19ธุรกิจค้าปลีกธุรกิจอีคอมเมิร์ซข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 06:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์