ไลฟ์สไตล์
100 year

การรถไฟฯ เปิดให้บริการตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ นำร่อง 9 สถานี

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 14:26 น.
SHARE


การรถไฟฯ อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร และลดความเสี่ยงในการสัมผัส เปิดให้บริการตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ 25 มิถุนายนนี้ นำร่อง 10 เครื่องใน 9 สถานี 

วันที่ 22 มิ.ย. นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟฯ พร้อมเปิดให้บริการซื้อตั๋วโดยสารผ่านตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ (Automatic Ticket Vending Machine : TVM) สำหรับขบวนรถชานเมืองและรถธรรมดา ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน และลดความเสี่ยงในการสัมผัสเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกทั้งยังสามารถชำระเงินได้ด้วยเงินสด ทั้งธนบัตร และเหรียญ

ทั้งนี้ ในระยะแรกเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ (TVM) ในเส้นทางกรุงเทพ – ลพบุรี /แก่งคอย /นครปฐม /สุพรรณบุรี และอรัญประเทศ โดยมีการติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ทั้งหมด 10 เครื่อง ใน 9 สถานี ประกอบด้วย สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) 2 เครื่อง, สถานีสามเสน, บางซื่อ, ดอนเมือง, รังสิต, ฉะเชิงเทรา, มหาชัย, วงเวียนใหญ่, ตลาดพลู สถานีละ 1 เครื่อง ซึ่งในอนาคต การรถไฟฯ มีแผนติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติเพิ่มเติมตามสถานีต่างๆ และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

สำหรับขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟผ่านตู้จำหน่ายอัตโนมัติ คือ
1. ให้เลือกรายการ "ซื้อตั๋ว"
2. กดเลือกสถานีปลายทางที่ต้องการ
3. จากนั้น ให้กด "ถัดไป" เพื่อเลือกขบวนโดยสาร แล้วให้กดเลือกจำนวนผู้โดยสาร และประเภทชั้นรถโดยสารที่ต้องการ
4. เมื่อเลือกเสร็จให้นำบัตรประชาชนเข้าไปในช่องเสียบบัตรประชาชนที่เครื่องอ่านบัตร และกด "อ่านบัตรประชาชน" ข้อมูลผู้โดยสารจะแสดงขึ้นมายังหน้าจอทั้งเลขบัตรประชาชน เพศ ชื่อ และนามสกุล
5. เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ให้กด "ชำระค่าโดยสาร" โดยชำระได้ทั้งเหรียญ และธนบัตร
6. รอรับตั๋วโดยสารที่ช่อง "รับบัตรโดยสาร" รวมถึงเงินทอน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การรถไฟตั๋วโดยสารเครื่องจำหน่ายตั๋ววิธีใช้เครื่องขายตั๋วนิรุฒ มณีพันธ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:06 น.