ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" ลงเสาเอกบ้านมั่นคงขอนแก่น ตั้งเป้าช่วยประชาชนผ่อนบ้านไม่แพง

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 18:26 น.
SHARE

“จุรินทร์” ลงเสาเอกบ้านมั่นคง-ขอนแก่น เพิ่มอีก 46 หลัง ตั้งเป้าสร้างเสร็จในปี 2564 ช่วยเหลือประชาชนไม่มีบ้านหรือมีบ้านแต่ไม่มีที่ดิน ให้รายย่อยผ่อนราคาถูก พร้อมช่วยจัดหาอาชีพช่วงโควิด-19 

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามโครงการบ้านมั่นคงภาคอีสานจังหวัดขอนแก่น

ข่าวแนะนำ

โดยนายจุรินทร์ เป็นประธานในพิธียกเสาเอกโครงการบ้านมั่นคงแก่นนครและติดตามโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตศูนย์คนไร้บ้านจังหวัดขอนแก่น ณ สหกรณ์เคหสถานแก่นนคร อําเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น พร้อมกล่าวว่า วันนี้ตั้งใจจะมาทำ 2 เรื่อง คือ

1.ร่วมพิธีวางเสาเอกให้กลับบ้านมั่นคง ในฐานะที่เป็นรองนายกรัฐมนตรีและมีหน้าที่กำกับติดตามงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

2.ตั้งใจมาติดตามงานในอดีตหลาย 10 ปีมาแล้วที่ได้ริเริ่มไว้ คืองานบ้านมั่นคง ที่เริ่มไว้ตั้งแต่ปี 2543 สมัยรัฐบาลชวน 2 (นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ) โดยตั้งใจให้เป็นคำตอบของประชาชนที่ไม่มีบ้านหรือมีบ้านแต่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง เพื่อให้ประชาชนที่ไร้บ้านได้รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ ถือหุ้นสหกรณ์ แล้วนำมาซื้อที่ดินและผ่อนด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน และมีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับประชาชน โดยที่ผ่านมา 20 ปีสามารถสร้างได้ 200,000 หลัง และตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้ได้ 1,300,000 หลัง ภายในปี 2579 เป็นเวลา 15 ปี และมีโครงการบ้านพอเพียง ที่ช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัยหลังละไม่เกิน 20,000 บาท

"สำหรับจังหวัดขอนแก่นทำโครงการบ้านมั่นคงไปแล้ว 163 ชุมชน 7,051 หลัง สำหรับโครงการบ้านมั่นคง สหกรณ์เคหสถานแก่นนครจำกัด มี 333 หลัง ดำเนินการไปแล้ว 281 หลัง และวันนี้ที่วางเสาเอกจะทำอีก 46 หลัง ใช้เงิน 187 ล้านบาท จะสร้างเสร็จภายในปี 2564 นี้ ดีใจที่ได้มาพบพี่น้องทุกคนขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วยที่ต้องฝ่าวิกฤติโควิด-19 และเรื่องประเด็นปัญหาเรื่องอาชีพ กระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาช่วย เช่น จัดตลาดนัด จัดอบรมการค้าออนไลน์ โดยให้พาณิชย์จังหวัดมาช่วยประสานกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนขอนแก่น" 

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า พื้นที่แห่งนี้ในอดีตเป็นป่าที่ชุมชนที่โดนขับไล่ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันหาที่อยู่อาศัย หลายคนมาดูมาลูบคลำบ้านแล้วบอกว่านี่คือบ้านในฝัน หลายคนไม่เคยมีแม้แต่ห้องน้ำ ปัจจุบันมีบ้านสร้างเสร็จแล้ว 47 ครัวเรือน เป็นชุมชนล่าสุดของเทศบาลนครขอนแก่นเป็นชุมชนที่ 95 ก้าวหน้านคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านมั่นคงจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์คนไร้บ้านเศรษฐกิจบ้านสหกรณ์ขอนแก่นโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:20 น.