ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังระดมกึ๋นแก้หนี้ครัวเรือน “อาคม” รับลูก “บิ๊กตู่” บูรณาการให้เห็นผลใน 6 เดือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 มิ.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

“อาคม” เด้งรับนายกฯ จ่อเรียกหน่วยงานระดมสมองแก้หนี้ครัวเรือน “กยศ.- ธ.ก.ส.” พร้อมทำตามนโยบายรัฐบาล เผยปัจจุบันมีมาตรการผ่อนปรนการชำระหนี้อยู่แล้ว ทั้งลดดอกเบี้ย ยืดระยะเวลาการชำระ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้กู้ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้ จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 ซึ่งแต่ละหน่วยงานมีแนวทางการดำเนินการของตัวเองอยู่แล้ว แต่เมื่อเป็นนโยบาย ทุกฝ่ายก็ต้องมาบูรณาการเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน และอาจมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำงานร่วมกัน เพื่อให้เห็นผลตามเป้าหมายของนายกรัฐมนตรี ภายใน 6 เดือน

ข่าวแนะนำ

ด้านนายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส.พร้อมดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาภาระหนี้ของประชาชน ทั้งนี้ที่ผ่านมา ธ.ก.ส.ได้มีส่วนร่วมในการช่วยผ่อนปรนการชำระหนี้ให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นเกษตรกรอยู่แล้ว ทั้งพักชำระหนี้ ยืดการชำระ และลดต้น ลดดอกเบี้ย เป็นต้น โดยเจรจาแก้ไขปัญหาหนี้แต่ละราย ตามความ ต้องการของลูกค้า ซึ่งลูกค้า ธ.ก.ส. ยังสามารถกู้เงิน และชำระหนี้ได้ตามปกติ

“มาตรการพักชำระหนี้ของ ธ.ก.ส.ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยระยะเวลาขยายการพักชำระหนี้มีตั้งแต่ 6 เดือน-1 ปีซึ่งไม่ได้พักหนี้ทั้งระบบ แต่ดำเนินการตามความต้องของลูกค้า ซึ่งแต่ละรายความต้องการจะแตกต่างกันตามจำนวนยอดหนี้ แต่ส่วนใหญ่จะขยายระยะเวลาการชำระหนี้ให้ เช่น ชำระแบบงวดรายเดือน ขยายเวลาให้ 6 เดือนงวด ส่วนถ้าเป็นรายปี ก็จะขยายให้อีก 1 ปี เป็นต้น”

ด้านนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า กยศ.กำลังพิจารณาแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้เพิ่มเติม เช่น ลดจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระแต่ละงวด พักการชำระเบี้ยปรับ ยืดเวลาผ่อน รวมถึงแนวทางอื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมกับกำลังความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ยืมแต่ละคน รวมถึงขยายระยะเวลาชำระหนี้ออกไปให้นานที่สุด เพื่อลดจำนวนการฟ้องคดีและทำให้ลูกหนี้สามารถกลับมาผ่อนชำระได้ต่อไป

ทั้งนี้ปัจจุบัน กยศ.มีผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างชำระหนี้ 3.5 ล้านราย ซึ่งกองทุนพร้อมดูแลและช่วยทุกคนที่ได้รับผลกระทบ หากใครเดือด ร้อนผ่อนไม่ไหวจริงๆ ขอให้ติดต่อกับ กยศ. ซึ่งกองทุนจะพิจารณาช่วยเหลือ เช่น ช่วยปรับโครงสร้างหนี้ รวมถึงอีกหลายมาตรการ อาทิ การชะลอการดำเนินคดีออกไปจนถึง 31 มี.ค.65 ยกเว้นคดีที่จะขาดอายุความ ซึ่งกองทุนจำเป็นต้องฟ้อง ทั้งนี้ลูกหนี้ที่ถูกดำเนินคดีสามารถมาทำสัญญาประนีประนอมยอม และสามารถผ่อนชำระได้อีก 9-15 ปี ส่วนเรื่องการบังคับคดี กองทุนจะพิจารณาบังคับคดีที่ใกล้จะขาดอายุความเท่านั้น และหากมีการบังคับคดีไปแล้วก็สามารถของดการขายและผ่อนต่อได้อีก 6 ปี

ส่วนเรื่องดอกเบี้ยนั้น กยศ.ได้ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี เป็นการเฉพาะกิจ ให้ผู้กู้ยืมเงินที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนกองทุนและไม่ได้เป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้หรือเคยเป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งลดจากปกติกองทุนคิดดอกเบี้ย 1% ต่อปีของเงินต้นคงเหลือ โดยให้มีผลถึง 31 ธ.ค. 64 ขณะเดียวกัน ได้ขยายมาตรการช่วยเหลือผู้กู้ยืมสู้ภัยโควิดไปจนถึงสิ้นปีนี้ โดยจะลดเบี้ยปรับ 100% กรณีชำระหนี้ปิดบัญชี นอกจากนี้ยังจะลดเบี้ยปรับ 80% สำหรับผู้กู้ยืมเงินที่ยังไม่ถูกดำเนินคดีที่ชำระหนี้ค้างทั้งหมดให้มีสถานะปกติ รวมถึงลดเงินต้น 5% สำหรับผู้กู้ยืมเงินที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนกองทุนและไม่ได้เป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้หรือเคยเป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้ เป็นต้น

สำหรับสถานการณ์การรับชำระหนี้ของกองทุน ในปีงบประมาณ 64 กองทุนได้รับชำระหนี้แล้ว 19,500 ล้าน ซึ่งสูงกว่าการรับชำระหนี้ปีที่ผ่านมาประมาณ 37% เป็นผลมาจากการหักเงินเดือนทำให้มีการรับชำระหนี้สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามในส่วนลูกหนี้ที่มีการหักเงินเดือนซึ่งปัจจุบันมีประมาณ 1.4 ล้านคน กองทุนก็พร้อมผ่อนผันให้หักชำระตามความสามารถ โดยลูกหนี้สามารถแจ้งการลดหักเงินเดือนเหลือน้อยที่สุดเพียงเดือนละ 100 บาทเท่านั้น โดยเงินที่ได้จากการชำระคืน กยศ.ก็จะนำไปปล่อยกู้ต่อให้กับรุ่นน้อง นักเรียน นักศึกษารุ่นต่อไป โดยปีนี้ปล่อยกู้ไปแล้ว 38,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พักชำระหนี้หนี้ครัวเรือนกยศ.ธ.ก.ส.ลดดอกเบี้ยอาคม เติมพิทยาไพสิฐธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:25 น.