ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้เที่ยวแน่เส้นทางกัญชง-กัญชา "พิพัฒน์" เตรียมปัดฝุ่นรอโควิดซาดีเดย์ปลายปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2564 06:05 น.
SHARE

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯกำลังพิจารณาปัดฝุ่นเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาและกัญชงเพื่อสุขภาพ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เริ่มคลี่คลายลงโดยจะจัดเส้นทางท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ในประเทศ เพื่อกระตุ้นการเดินทางฟื้นฟูการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจากการพิจารณาเส้นทางท่องเที่ยวหลายแห่งมีความพร้อมแล้วรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งปลูกพืชกัญชาและกัญชง และโรงพยาบาล หรือสถานบริการทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องที่มีความพร้อมแล้วเช่นเดียวกัน

“การส่งเสริมการท่องเที่ยวนี้ จะมีการจัดเส้นทางนำเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยให้เดินทางไปดูว่าเมื่อมีกัญชาถูกกฎหมายแล้ว การนำไปใช้ทางการแพทย์ทำอะไรบ้าง รักษาอะไรได้บ้าง ซึ่งจะมีทัวร์พาไปเที่ยว ทั้งแหล่งปลูก และโรงพยาบาลทีเอากัญชามาผลิตเป็นยาแผนไทย รวมทั้งมีโฮมสเตย์ ซึ่งตอนนี้มีหลายแห่งในประเทศ เช่น เพชรบุรี ชะอำ และหัวหิน ซึ่งหลังจากนี้จะลงพื้นที่ไปดูว่าโฮมสเตย์ที่รับคอร์สท่องเที่ยวเชิงสุขภาพนี้มีการจัดโปรแกรมอย่างไร สิ่งเหล่านี้จะทำให้การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทยเติบโตมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้กระทรวงฯได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข นำร่องเปิดเส้นทางกัญชาทางการแพทย์ใน 8 จังหวัด คือ สกลนคร นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชลบุรี สมุทรสงคราม ลำปาง แม่ฮ่องสอน และพัทลุง”

ข่าวแนะนำ

นายพิพัฒน์ กล่าวด้วยว่าเป้าหมายของการท่องเที่ยวในประเทศปีนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯพยายามผลักดันให้นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย 100-120 ล้านคน-ครั้ง คิดเป็นเงินรายได้ 550,000 ล้านบาท ส่วนปีหน้าตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 160 ล้านคน-ครั้ง คิดเป็นเงินรายได้ 700,000 ล้านบาท โดยในปี 2565 กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เชื่อว่า การท่องเที่ยวทั้งไทยเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาฟื้นตัวได้ 70% เมื่อเทียบกับปี 2562 ตั้งเป้าหมายมีคนเดินทางเข้ามา 20 ล้านคน ส่วนจะให้กลับมาเป็นปกติประเมินว่าจะต้องใช้เวลาถึงปี 2566-2567.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวเส้นทางท่องเที่ยวกัญชากัญชงโควิด-19บริษัททัวร์ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพฟื้นฟูการท่องเที่ยวข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 13:49 น.