อ่วมภาษีเอดี/ซีวีดีน้ำตาล 51% ขอเวียดนามผ่อนคลาย

ข่าว

อ่วมภาษีเอดี/ซีวีดีน้ำตาล 51% ขอเวียดนามผ่อนคลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 มิ.ย. 2564 06:05 น.

บันทึก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะของนายฟาน จี๊ ทัญ เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย ว่าได้หารือประเด็นต่างๆ เพื่อขยายโอกาส และลดอุปสรรคทางการค้าของทั้ง 2 ฝ่าย โดยขอให้เวียดนามผ่อนคลายการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มและการอุดหนุน (เอดี/ซีวีดี) สินค้าน้ำตาลจากไทย หลังจากที่เวียดนามประกาศผลการไต่สวนขั้นต้น เก็บภาษีเอดีน้ำตาลไทย 46% และภาษีซีวีดีอีก 5% รวม 51% และกำลังจะประกาศผลการไต่สวนการจัดเก็บขั้นสุดท้ายวันที่ 15 มิ.ย.นี้ รวมถึงให้พิจารณาใช้มาตรการให้เป็นไปตามกฎกติกาองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ)

นอกจากนี้ ยังขอให้ผ่อนคลายกฎระเบียบการขึ้นทะเบียนยาให้เป็นไปตามมาตรฐานของอาเซียน หรือองค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) เพราะผู้ส่งออกยาไทยร้องเรียนว่า เวียดนามกำหนดหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนยาสามัญที่มีความซับซ้อน รวมถึงยังขอให้ผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้หมูมีชีวิตจากไทยส่งออกไปได้สะดวกมากขึ้น หลังเวียดนามออกมาตรการคุมเข้ม โดยอ้างว่าหมูมีชีวิตจากไทยไม่ถูกสุขอนามัย แต่ได้ยืนยันว่า กรมปศุสัตว์เข้มงวดตรวจสอบตรวจทุกลอตที่ส่งออกจากไทยอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 02:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์