อ่วมภาษีเอดี/ซีวีดีน้ำตาล 51% ขอเวียดนามผ่อนคลาย

ข่าว

  อ่วมภาษีเอดี/ซีวีดีน้ำตาล 51% ขอเวียดนามผ่อนคลาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 มิ.ย. 2564 06:05 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะของนายฟาน จี๊ ทัญ เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย ว่าได้หารือประเด็นต่างๆ เพื่อขยายโอกาส และลดอุปสรรคทางการค้าของทั้ง 2 ฝ่าย โดยขอให้เวียดนามผ่อนคลายการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มและการอุดหนุน (เอดี/ซีวีดี) สินค้าน้ำตาลจากไทย หลังจากที่เวียดนามประกาศผลการไต่สวนขั้นต้น เก็บภาษีเอดีน้ำตาลไทย 46% และภาษีซีวีดีอีก 5% รวม 51% และกำลังจะประกาศผลการไต่สวนการจัดเก็บขั้นสุดท้ายวันที่ 15 มิ.ย.นี้ รวมถึงให้พิจารณาใช้มาตรการให้เป็นไปตามกฎกติกาองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ)

  นอกจากนี้ ยังขอให้ผ่อนคลายกฎระเบียบการขึ้นทะเบียนยาให้เป็นไปตามมาตรฐานของอาเซียน หรือองค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) เพราะผู้ส่งออกยาไทยร้องเรียนว่า เวียดนามกำหนดหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนยาสามัญที่มีความซับซ้อน รวมถึงยังขอให้ผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้หมูมีชีวิตจากไทยส่งออกไปได้สะดวกมากขึ้น หลังเวียดนามออกมาตรการคุมเข้ม โดยอ้างว่าหมูมีชีวิตจากไทยไม่ถูกสุขอนามัย แต่ได้ยืนยันว่า กรมปศุสัตว์เข้มงวดตรวจสอบตรวจทุกลอตที่ส่งออกจากไทยอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีภาษีน้ำตาลภาษีเอดีภาษีซีวีดีภาษีเอดีน้ำตาลเวียดนามขึ้นทะเบียนยาดับบลิวทีโอองค์การอนามัยโลกข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์